Thầy Đinh Thanh Tùng, giáo viên Trường tiểu học Hưng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa - Quảng Bình, khẳng định: “Việc học sinh bản Ông Tú bơi suối qua bản Hưng học là chuyện xảy ra gần một năm qua rồi”.

Tiếng trống trường vang lên, 31 học sinh ùa ra sân tỏa đi các hướng để về nhà. Trong số đó, có 15 em học sinh ở bản Ông Tú đi cùng một nhóm chạy xuống một con dốc để xuống suối. Do hôm trước có mưa nên nước suối ở đây sâu và chảy xiết. Qua một bãi đá bồi, 15 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 đến điểm xuất phát để bơi. Từ bờ này qua bờ kia khoảng 15 m. Số học sinh nam cởi hết quần áo cùng toàn bộ sách vở cho vào một túi ni long rồi thổi căng lên.
Chuẩn bị bơi qua suối
Em Hồ Không, một học sinh lớp 5, cho biết: “Nước chỗ này sâu và chảy mạnh nên bọ cháu sợ lắm nhưng vì muốn đến trường học chữ nên phải liều bơi thôi”. Nói xong, Không cùng số học sinh còn lại nhảy ào xuống dòng nước chảy siết ôm bọc quần áo và sách vở bơi qua suối. Do nước chảy mạnh, từ điểm xuất phát, nước đẩy các em trôi xuôi dòng hơn chục mét mới đến được bờ bên kia.
Hiểm nguy luôn rình rập mỗi khi các em bơi qua suối để đến trường  

Thầy Đinh Thiêm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hưng lo lắng: “Thấy học sinh bơi qua suối đến trường mà thương. Dù nhà Trường đã phối hợp với phụ huynh cùng giáo viên các lớp theo dõi mỗi khi học sinh đến lớp hoặc về nhà nhưng vẫn thấy không an tâm. Trung bình mỗi năm, học sinh bản Ông Tú phải nghỉ học ít nhất 1 tháng do mưa lũ vì học sinh không bơi qua được nên rất ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học”.

Trước đây gần một năm, tại vị trí qua lại giữa bản Hưng qua bản Ông Tú có một chiếc thuyền độc mộc nhưng không đáp ứng được nhu cầu qua lại nên nhiều người phải… bơi. Thế nhưng, trận lũ năm trước đã cuốn trôi mất con thuyền độc nhất này. Cũng từ đó, khi qua con suối này, mọi người phải… bơi.

Chị Hồ Thị Thanh, một người dân sống gần suối cho biết: “Tại đây,  đã có nhiều người bị nước cuốn trôi nhưng rất may đều được cứu thoát”.

Mùa lũ năm 2009, cô Cao Thị Thức, giáo viên Trường Mầm non Trọng Hóa cùng một giáo viên khác qua bản Ông Tú dạy học trên con đò nhỏ. Khi ra giữa dòng, gặp nước xoáy, đò bị lật. Nhờ biết bơi, cô giáo đi cùng bơi được vào bờ, thoát nạn. Cô giáo Thức bị nước cuốn trôi gần 200 m và may mắn được người dân phát hiện cứu thoát.

Ông Hồ Phin-Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa, giải thích: “Xã không có đủ kinh phí để xây cầu. Nguyên nhân là do hai bản dân cư ở khu vực này ít nên rất khó khăn để xin kinh phí xây cầu”.

Tin - ảnh: Hồng Ngọc