XSKT Hậu Giang nhắm mắt chi tiền

Tin mới

25/03/2014 22:35

Mặc dù vậy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang vẫn cố thanh minh về những khoản chi sai nguyên tắc và thiếu minh bạch tại Công ty TNHH MTV XSKT Hậu Giang

Ngày 25-3, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hậu Giang đã tổ chức họp báo thông tin về việc xử lý sai phạm đối với ông Cao Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV XSKT Hậu Giang (Công ty XSKT Hậu Giang).

Lấy tiền công ty tạm ứng cho UBND tỉnh

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ sau khi kiểm tra kết luận thanh tra số 03/KL-UBND của UBND tỉnh Hậu Giang, tổng chi phí không đúng chế độ, chính sách từ các kết quả tự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán từ năm 2010 đến quý I/2013 tại công ty là hơn 7,5 tỉ đồng.

Trụ sở Công ty XSKT Hậu Giang trên đường 30 tháng 4, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Trụ sở Công ty XSKT Hậu Giang trên đường 30 tháng 4, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Theo đó, chi sai các khoản hỗ trợ, tài trợ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hậu Giang hơn 4,3 tỉ đồng, chi cho Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ 700 triệu đồng… Công ty còn chi các khoản tạm ứng cá nhân tiếp khách với số tiền lớn, vi phạm thời gian hoàn ứng. Tiền tiếp khách tạm ứng của ông Liêng Quang Tân (nhân viên Phòng Tổ chức - Hành chính của công ty) trong 3 đợt hơn 900 triệu đồng. Thậm chí, ông Phạm Tuấn Khanh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang, cũng tạm ứng 600 triệu đồng để chi cho hoạt động của UBND tỉnh.

Công ty đã ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Phòng Kế toán kiêm thủ quỹ, dùng hơn 185,6 tỉ đồng cho Công ty CP In Cần Thơ vay 33 tỉ đồng, số tiền còn lại gửi tiết kiệm tại ngân hàng từ năm 2010-2012, thu lãi gần 36 tỉ đồng. Việc sử dụng gần 36 tỉ đồng này có dấu hiệu thiếu minh bạch.

Công ty XSKT Hậu Giang còn mua đất của bà Nguyễn Thị Hà xây dựng trụ sở tại TP Vị Thanh. Mặc dù giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) bị thế chấp ngân hàng trước đó nhưng công ty vẫn trả 4,4 tỉ đồng để bà Hà chuộc giấy CNQSDĐ ra, làm thất thu ngân sách nhà nước. Ngoài ra, công ty thành lập Ban Quản lý dự án công trình xây dựng có văn phòng đại diện tại TP HCM, thanh toán cho 6 thành viên của ban này hơn 405 triệu đồng là chi sai.

Riêng ông Cao Thanh Tùng đã không kê khai trung thực tài sản thu nhập cá nhân từ năm 2008-2012.

Làm nhẹ mức độ sai phạm

Tại cuộc họp báo, ông Lưu Ngọc Đông, Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang, khẳng định: “Trong 7,5 tỉ đồng mà kết luận Thanh tra Chính phủ nêu có 6 tỉ đồng là chi phí hợp lý, trước đó đã được cơ quan tài chính, kiểm toán, thuế kết luận làm rõ, đã loại trừ chi phí của công ty”.

Về việc sử dụng gần 36 tỉ đồng tiền lãi gửi tiết kiệm lấy từ nguồn tiền thế chấp của các đại lý, ông Lê Văn Phượng - Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang - cho rằng theo báo cáo của thanh tra tỉnh, công ty đã làm hợp đồng thế chấp với các đại lý. Số tiền trên được phân phối như sau: 50% bổ sung tài sản thế chấp của các đại lý, 45% chi trả lãi trực tiếp bằng tiền mặt cho các đại lý, 5% còn lại chi cho các hoạt động như tham quan, du lịch, khen thưởng… Những khoản trên công ty có hạch toán đầy đủ và công khai cho các đại lý.

Còn việc mua đất của bà Hà xây dựng trụ sở công ty để bà Hà chiếm dụng số tiền 4,4 tỉ đồng trong 17 tháng, theo ông Phượng cũng là do yếu tố “khách quan”. Bà Hà thế chấp giấy CNQSDĐ trong ngân hàng, muốn làm thủ tục chuyển nhượng thì công ty phải chuộc giấy CNQSDĐ. Tuy nhiên, khi làm giấy chuyển nhượng phát hiện bà Hà có 2 giấy CNQSDĐ nên phải ra quyết định thu hồi 1 giấy chứng nhận.

Trước những sai phạm trên, UBKT và UBND tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền đối với ông Cao Thanh Tùng, đồng thời cho thu hồi số tiền chi sai nguyên tắc gần 2 tỉ đồng.

Có dấu hiệu bao che

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Hậu Giang nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân liên quan. Thanh tra Chính phủ cho rằng để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2012-2013, trực tiếp là giám đốc Sở Tài chính (cơ quan quản lý chuyên ngành) và phó chủ tịch UBND tỉnh được phân công quản lý công ty. Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có Giám đốc Công ty XSKT Hậu Giang, ông Cao Thanh Tùng, bị kỷ luật.

Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ qua xem xét hồ sơ, tài liệu cuộc thanh tra và tường trình của đoàn thanh tra tỉnh cho thấy nhiều điều bất ổn. Một số thành viên của đoàn thanh tra không thuộc cơ quan thanh tra tỉnh Hậu Giang, chưa thực hiện nhiệm vụ được phân công. Người được giao nhiệm vụ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra cũng chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ. Việc đoàn thanh tra lập biên bản với người tố cáo là ngoài nội dung và phạm vi thanh tra. Cùng với đó là kết luận thanh tra (kết luận số 03) có một số nội dung kết luận chưa sâu, chưa sát với thực tế hoạt động của công ty...

Ông Lê Văn Phượng lý giải: “Những cá nhân ở công ty có liên quan đã bị kiểm điểm tại chi bộ nhưng chưa tiến hành xem xét hình thức kỷ luật. UBKT sẽ cân nhắc sai phạm của những đồng chí này có đáng kỷ luật hay không? Nếu chi bộ xử lý không đúng thì cấp thẩm quyền sẽ xem xét”.

 

Bài và ảnh: CA LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI