Tại thời điểm kiểm tra, ngư dân Trung Quốc tỏ thái độ thiếu hợp tác

Tại thời điểm kiểm tra, ngư dân Trung Quốc tỏ thái độ thiếu hợp tác

Sáng 8-4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình cho biết Hải đội 2 – BĐBP Quảng Bình vừa tổ chức xua đuổi thành công hàng loạt tàu cá Trung Quốc vi phạm sâu vào vùng biển Việt Nam.

Thông tin ban đầu cho hay, vào lúc 8 giờ 45 ngày 7-4, nhận được thông tin một tốp gồm 6 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt tại tọa độ 17037' vĩ độ Bắc, 106054' kinh độ Đông (cách cửa Nhật Lệ khoảng 19 hải lý về phía Đông, cách cửa Gianh khoảng 24 hải lý về phía Đông Đông Nam, cách Đường giới hạn phía tây vùng đánh cá chung khoảng 19 hải lý) nằm sâu trong vùng biển của tỉnh Quảng Bình.

ngư dân Trung Quốc tỏ thái độ bất hợp tác

ngư dân Trung Quốc tỏ thái độ bất hợp tác

Ngay lập tức, Hải đội 2 - BĐBP Quảng Bình đã triển khai lực lượng gồm 2 tàu mang số hiệu BP 07-12-01 và tàu BP 07-12- 02 công suất lớn cùng 17 cán bộ, chiến sĩ do Trung tá Hoàng Xuân Long - Hải đội trưởng, chỉ huy Biên đội cùng một lúc chia hai hướng bám sát các tàu cá vi phạm.

Sau gần một ngày lênh đênh trên biển, vượt qua hàng trăm hải lý, đến chiều cùng ngày, các lực lượng chức năng đã tiếp cận hàng loạt tàu cá Trung Quốc vi phạm trắng trợn chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm và phóng thích tàu cá Trung Quốc ra khỏi hải phận Việt Nam

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm và phóng thích tàu cá Trung Quốc ra khỏi hải phận Việt Nam

Tại thời điểm phát hiện, nhóm tàu cá Trung Quốc đều hành nghề câu đáy, có tên là Quỳnh Đan Như với lần lượt mang các số hiệu: 17318, 05259, 05029, 05088, 12023, 05018. Qua kiểm tra, trên 6 tàu cá có tất cả 28 ngư phủ và không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ tùy thân nào nên lực lượng tuần tra đã lập biên bản vi phạm, đánh dấu tọa độ vi phạm, cảnh cáo và tổ chức phóng thích cả 6 tàu Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Theo Trung tá Hoàng Xuân Long – Hải đội trưởng Hải đội 2 – Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình, tại thời điểm kiểm tra, thái độ của các ngư dân Trung Quốc thiếu hợp tác, xem thường các lực lượng chức năng Việt Nam và coi như không có vấn đề gì xảy ra.

Được biết trong thời gian gần đây, nhiều tàu cá của ngư dân Trung Quốc liên tiếp vi phạm trắng trợn chủ quyền trên vùng biển Quảng Bình đã bị các lực lượng chức năng của Việt Nam bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi lập biên bản vi phạm và tổ chức phóng thích thì họ xem như không có chuyện gì vì cho rằng lực lượng của ta không bắt giữ, không xử phạt nặng, không tịch thu ngư lưới cụ, trang bị, phương tiện...như phía Trung Quốc xử lý đối với tàu Việt Nam vi phạm.

Hoàng Phúc