Các nhóm “né chốt 141” trên Facebook
Các nhóm “né chốt 141” trên Facebook

Ngày 16-3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) - Công an TP Hà Nội) cho biết đơn vị đã quyết định xử phạt hành chính đối với 5 thanh niên có hành vi “thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác khi không được đồng ý hoặc sai mục đích".

Theo đó, 5 thanh niên bị xử lý gồm: Lê Quang Huy (21 tuổi, ở huyện Chương Mỹ); Kiều Văn Quyết (25 tuổi, ở huyện Ứng Hòa); Phan Anh (23 tuổi), Cao Danh Thanh Chương (23 tuổi) cùng ở quận Đống Đa, Vũ Thanh Hải (28 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm). Các thanh niên trên được xác định là quản trị viên nhiều trang trên Facebook có hành vi đăng tải những bài viết, bình luận và chia sẻ các thông tin, hình ảnh có nội dung liên quan đến hoạt động của các tổ công tác 141 tại Hà Nội.

Theo tài liệu điều tra, tháng 10-2014, vì thường xuyên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nên Quyết đăng ký là thành viên tham gia một trang trên mạng xã hội facebook có tên “Né chốt 141 Hà Nội” nhằm mục đích thông báo người vi phạm giao thông tránh các chốt kiểm tra của các tổ công tác 141. Quá trình tham gia trang, Quyết tích cực thông báo các địa điểm đứng chốt của các tổ công tác 141 nên được bầu làm quản trị viên của trang này.

Ngoài vai trò quản trị trang Facebook “Né chốt 141 Hà Nội”, Quyết còn tham gia làm quản trị của 2 trang khác có tên “Tránh chốt và né chốt 141", “Tránh chốt 141” và là thành viên trang “Thông chốt và báo chốt 141”. Cuối năm 2015, Quyết còn tự lập ra trang “Tránh chốt 141 Ứng Hòa” nhưng chưa đăng tải nội dung gì. Tương tự, Huy lập trang “Né chốt 141”, Hải sau khi mãn hạn tù đã tham gia quản trị trang “Báo chốt - Hà Nội”...

Qua quá trình điều tra, PC50 xác định trong quá trình làm quản trị viên các trang facebook chia sẻ hoạt động của lực lượng 141, Quyết không thu lợi gì, chỉ nhằm mục đích phục vụ bản thân và các thành viên đối phó với lực lượng công an làm nhiệm vụ. Căn cứ hành vi vi phạm của nhóm thanh niên này, cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính mức từ 10 đến 20 triệu đồng và giao họ cho gia đình, địa phương răn đe, giáo dục.

Nguyễn Hưởng