Ngày 4-12, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị giao ban thanh tra các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên tại TP Đà Nẵng, bà Lê Thị Thủy, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, khẳng định thẩm quyền xử lý biệt thự của ông Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty Vàng Phước Minh, tỉnh Quảng Nam) thuộc UBND TP Đà Nẵng.

Theo lý giải của bà Thủy, Thanh tra Chính phủ lập đoàn kiểm tra vào TP Đà Nẵng để xem xét nhiều vấn đề đối với đơn khiếu nại của công dân, trong đó có đơn của ông Quang. Việc thành lập đoàn kiểm tra nhằm xem xét để có cơ sở báo cáo với Thanh tra Chính phủ. Trên cơ sở báo cáo và quy định của pháp luật, Thanh tra Chính phủ xác định thẩm quyền xử lý biệt thự trái phép hoàn toàn thuộc UBND TP Đà Nẵng. Cơ quan này đã có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương xử lý vụ việc.

Bà Lê Thị Thủy, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, khẳng định thẩm quyền xử lý biệt thự trái phép thuộc UBND TP Đà Nẵng

Chiều cùng ngày, sau khi nhận được văn bản của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn chỉ đạo UBND quận Liên Chiểu tổ chức xử lý việc xây dựng biệt thự trái phép của ông Quang tại tổ 2, phường Hòa Hiệp Bắc theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong văn bản này, hoàn toàn không đề cập tới phương án xử lý và thời gian thực hiện.

Để làm rõ hơn vụ việc, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên lạc với ông Võ Ngọc Đồng, Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ông Đồng cho rằng do đoàn Thanh tra Chính phủ vào kiểm tra nên TP cho ngưng tháo dỡ biệt thự. “Việc tạm ngưng là để xem kết quả thanh tra như thế nào. Bây giờ Thanh tra Chính phủ đã có kết luận việc xử lý thuộc thẩm quyền của Đà Nẵng nên Thường vụ Thành ủy có ý kiến chỉ đạo tiếp tục thực hiện theo quyết định của UBND và nghị quyết của HĐND TP” - ông Đồng giải thích.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết mọi việc đã được nêu rõ trong văn bản. “Cứ theo văn bản mà làm, xử lý theo đúng luật thôi” - ông Tuấn nói.

Còn ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu thì cho hay do chưa nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng nên chưa thể nói  gì về hướng xử lý. “Sang đầu tuần tới, khi nhận được văn bản của UBND TP thì UBND quận sẽ có hướng giải quyết cụ thể” - ông Thị hứa.

Bài và ảnh: Bích Vân