Phóng viên: Thưa ông, hướng xử lý tiếp theo của dự án lấn sông Đồng Nai để làm khu đô thị bị cáo buộc gây ảnh hưởng đến môi trường là như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang trả lời phỏng vấn bên lề Quốc hội ngày 2-11 Ảnh: Đông Bắc
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang trả lời phỏng vấn bên lề Quốc hội ngày 2-11 Ảnh: Đông Bắc

- Ông Nguyễn Minh Quang: Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã kiểm tra và thấy dự án được tỉnh Đồng Nai phê duyệt trên cơ sở mới có nghiên cứu đánh giá tác động môi trường (ĐTM) sơ bộ là chưa được nên phải tiếp tục làm tiếp. Sau này sẽ có một hội đồng tư vấn để theo dõi, đánh giá việc xử lý, khắc phục của địa phương. Hội đồng được thành lập do Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thái Lai chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, chúng ta nói phải có căn cứ chứ không thể chỉ dựa hoàn toàn vào ý kiến của các nhà khoa học. Một công trình như thế, không thể nói trong chốc lát là bỏ đi ngay được mà phải có căn cứ khoa học cụ thể. Bây giờ, làm tiếp hay không là tùy thuộc vào kết quả nghiên cứu của hội đồng tư vấn.

Bộ TN-MT có động thái gì khi Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã lập đoàn kiểm tra dự án lấn sông Đồng Nai và nhận định nó làm ảnh hưởng đến dòng chảy, hành lang dự trữ và thoát lũ…?

- Việc này, Chính phủ đã giao Bộ TN-MT và các bộ khác phối hợp xử lý. Trên cơ sở nghiên cứu sơ bộ, tỉnh Đồng Nai cho là không có tác động mấy và có thể triển khai dự án nhưng như vậy là chưa đủ. Do đó, phải nghiên cứu tiếp để xem việc lấn ra lòng sông có tác động hay không, tác động như thế nào đến môi trường. Quan điểm chung thì chúng ta muốn diện tích đã thi công sẽ sử dụng cho những công trình công cộng. Tuy nhiên, cần căn cứ khoa học, bằng chứng hẳn hoi chứ không phải nói một cách tự nhiên. Tóm lại là phải công bằng.

Vậy có thể tin vào tính độc lập trong nghiên cứu, đánh giá của đơn vị tư vấn không, thưa ông?

- Đơn vị đó là của Trường ĐH Thủy lợi, bảo đảm sự độc lập. Vấn đề là chúng ta không nên sốt ruột quá vì việc đã như thế rồi. Tôi đã vào tận nơi thị sát và nhận thấy đó là khu vực rộng nhất của lòng sông Đồng Nai. Tất nhiên, dự án lấn sông thì phải có tác động nhưng tác động như thế nào, tác động đến đâu thì cần có nghiên cứu đánh giá.

Quan điểm của chúng tôi là các quyết định xử lý, giải quyết phải có căn cứ khoa học và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu như thế. Chúng tôi không bao che, nếu cần thì yêu cầu bốc lên và xử lý trách nhiệm. Tôi đang chỉ đạo theo hướng đó.

Bộ TN-MT đã có chỉ đạo cụ thể gì đối với Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai về việc xem xét trách nhiệm khi để dự án triển khai mà ĐTM chưa tuân thủ quy trình?

- Chúng ta cứ chờ kết quả cuối cùng rồi sau đó sẽ bàn và theo quy định pháp luật, ai sai người đó phải chịu trách nhiệm. Tinh thần là nghiêm túc, dư luận cứ yên tâm.

Bảo Trân ghi