Xử lý nghiêm khắc vụ tàu Trung Quốc đâm hỏng tàu cá Việt Nam

Tin mới

27/05/2013 20:08

(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 27-5 yêu cầu phía Trung Quốc xử lý nghiêm khắc vụ các tàu cá Trung Quốc cản trở, đâm hỏng tàu cá số hiệu QNg 90917 TS của tỉnh Quảng Ngãi trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Mạn tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm nứt toác - Ảnh: Dân trí
 

Ngày 27-5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã yêu cầu phía Trung Quốc xử lý nghiêm khắc các hành vi của các tàu cá Trung Quốc cản trở và đâm hỏng tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang hoạt động nghề cá bình thường tại khu vực nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

 

“Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc xử lý nghiêm khắc các hành vi của các tàu nói trên, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, và không để tái diễn các vụ việc tương tự” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

 

Ông Lương Thanh Nghị cho biết, ngay sau khi có xác minh của các cơ quan chức năng về việc các tàu cá cản trở và đâm hỏng tàu cá Việt Nam, ngày 26-5, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của các tàu Trung Quốc.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: “Hành động của các tàu Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, đe dọa đến tính mạng và gây thiệt hại về tài sản của ngư dân Việt Nam”.

 

Theo ông Lương Thanh Nghị, hành động trên cũng đi ngược lại Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp thêm tình hình trên biển.

 

Trước đó, ngày 20-5, tàu cá số hiệu QNg 90917 TS của tỉnh Quảng Ngãi cùng 15 ngư dân đang hoạt động nghề cá bình thường tại khu vực nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, đã bị các tàu của Trung Quốc ngăn cản.

 

Nghiêm trọng hơn, tàu Trung Quốc mang số hiệu 264 đã đâm thẳng vào tàu cá QNg 90917 TS gây hỏng mạn tàu, đe dọa tính mạng của ngư dân trên tàu.
 
Trước vụ việc nghiêm trọng mới này, ngày 20-3 vừa qua, tàu tuần tra Trung Quốc đã truy đuổi trái phép, nổ súng bắn cháy cabin tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi có 9 ngư dân đang hoạt động nghề cá bình thường tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
 
Đầu tháng 5 này, Trung Quốc cũng đã xua đội tàu cá quy mô lớn gồm 32 tàu ra ngư trường tại vùng biển Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt thủy sản trái phép.
 
H.Thành
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI