Ngày 20-7, bên lề kỳ họp thứ nhất QH khóa XIV, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, trả lời báo chí liên quan đến việc xử lý vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Về việc điều tra thua lỗ, thất thoát gần 3.300 tỉ đồng tài sản nhà nước ở Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) vào thời điểm ông Trịnh Xuân Thanh còn làm Chủ tịch HĐQT, Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định lãnh đạo Bộ Công an đã giao cho 2 đơn vị là Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát nghiên cứu vụ việc. “Hồ sơ không chỉ vài trang mà phải rất dày vì sự việc đã diễn ra nhiều năm cùng rất nhiều dự án, các quyết định...” - Thượng tướng Vương tiết lộ.

Theo ông Vương, vụ việc thua lỗ, thất thoát gần 3.300 tỉ đồng xuất phát từ kết luận thanh tra đối với PVC. Đây là một tổng công ty lớn, có thể các sai phạm liên quan đến công ty con nhưng có thể liên quan đến chỉ đạo, điều hành của công ty mẹ, cho nên cần có thời gian phân tích, điều tra.

Về tiến trình điều tra, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết công tác điều tra liên quan đến nhiều bộ luật, luật, quy định rất cụ thể, phải có chứng cứ chứng minh tội phạm. Dù vậy, ông khẳng định sẽ cố gắng làm sớm vì đây là vấn đề Đảng đã chỉ đạo, nhà nước, nhân dân quan tâm. “Theo kết quả điều tra, ai vi phạm thì người đó phải chịu trách nhiệm, không chỉ ông Trịnh Xuân Thanh mà những người có trách nhiệm về thiệt hại hoặc vi phạm pháp luật tại đây đều phải xử lý” - Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Sáng cùng ngày, trao đổi với báo chí, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho biết về trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, nếu có dấu hiệu vi phạm thì dù đã về hưu cũng phải xử lý.

Ông Lợi cũng nhấn mạnh để sự việc này xảy ra là trách nhiệm của cả QH khóa XIII trong việc giám sát các bộ, ngành. “Suốt một thời kỳ dài, chúng ta giám sát, theo dõi, tại sao không phát hiện; nếu phát hiện, xử lý ngay đi thì đã không xảy ra tình trạng như báo chí vừa nêu” - ông Lợi nói. Nhấn mạnh quan điểm của Đảng, QH và Chính phủ là xử lý sai phạm không có vùng cấm, ông Lợi cho rằng ai vi phạm phải xử lý, về hưu cũng phải xử lý thì mới công bằng với mọi công dân.

Theo ông Lợi, vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng là một bài học cho QH khóa XIV. “Chức năng của QH là quyết định, làm luật nhưng giám sát là rất quan trọng. Nhà nước kiến tạo tạo thông thoáng nhưng cũng phải tăng cường kiểm tra, giám sát. Không thể để tồn tại bé thành ra to. Nếu chúng ta ngăn chặn tốt những vấn đề tiêu cực từ lúc còn nhỏ thì giảm bớt hậu quả” - ông đúc kết.

Nhóm phóng viên