Liên quan đến sai sót trong đề thi học kỳ 2 môn Ngữ văn khối 12 năm học 2015 – 2016 được tổ chức vào ngày 12-4, sáng 13-4, ông Phan Đình Chương, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai khẳng định đây là sai sót của cán bộ ra đề thi.

Tuy nhiên, sai sót không ảnh hưởng đến phần trả lời và bài thi của thí sinh, do vậy kết quả thi môn Ngữ văn vẫn được giữ nguyên, không có việc phải tổ chức thi lại.

Ông Chương cũng cho biết sáng 13- 4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã họp và nhận định nguyên nhân sai sót do cán bộ ra đề thi trích dẫn nội dung từ một tờ báo, người ra đề không kiểm chứng nên đã dẫn đến kết quả đáng tiếc.

Xử lý người ra đề thi "đẩy" Bình Thuận, Ninh Thuận về… miền Tây

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã rút kinh nghiệm và xem xét kiểm điểm đối với người ra đề thi.

Trước đó, ngày 12-4, nhiều học sinh khối 12 tại tỉnh Đồng Nai xôn xao về việc trong đề thi học kỳ 2 môn Văn do Sở Giáo dục –Đào tạo đã đưa 2 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận về Đồng bằng sông Cửu Long.

Cụ thể, hơn 20.000 học sinh khối 12 tại Đồng Nai ngày 12-4 đã làm bài thi với đề bài có đoạn, trong phần II (làm văn), câu một (3 điểm), nội dung:

"Tính đến nay đã có 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó có mười tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận và hai tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai và Kon Tum...

(Theo một tờ báo (được giấu tên -PV) ngày 25-3-2016)

... Từ thông tin trên anh/chị hãy viết một bài luận khoảng 400 từ trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang diễn ra ở nước ta hiện nay".

Đề văn gồm hai phần, mỗi phần 2 câu hỏi. Nội dung trên thuộc câu 1 phần II của đề bài (phần làm văn), câu 1, câu hỏi này được tính 3 điểm. Đoạn trích được dẫn là theo một tờ báo, phóng viên đã xác định có việc tờ báo đã đăng đoạn văn này.

Trong và sau khi làm bài, rất nhiều học sinh đã thắc mắc về vấn đề trên, nhiều em cho rằng sở đã bất cẩn khi ra đề thi sai.

Cũng trong đề thi này, học sinh còn bức xúc khi phát hiện đoạn trích dẫn tác phẩm Một người Hà Nội của nhà văn Nguyễn Khải (trong phần I, phần đọc hiểu) không viết hoa đầy đủ tên thủ đô, cụ thể Hà Nội đã được viết thành “Hà nội”.

Trao đổi với các phóng viên, bà Huỳnh Lê Giang, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạotỉnh Đồng Nai cho biết sẽ có hình thức xử lý với những người liên quan để xảy ra vụ việc

Tin-ảnh: X.Hoàng