Xử lý vụ ông Vũ Huy Hoàng tạm được chứ chưa thỏa mãn

Tin mới

25/10/2016 11:37

(NLĐO)- Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng QH Vũ Mão cho rằng việc đề xuất kỷ luật cảnh cáo đối với ông Vũ Huy Hoàng là tạm được nhưng chưa thỏa mãn, bởi còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục làm rõ.

Sáng 25-10, bên hành lang Quốc hội (QH), trả lời câu hỏi đánh giá thế nào về việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề xuất Ban Bí thư xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng QH, nói: Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương rất quan trọng và nó đúng nguyên tắc, đúng chức năng của Ủy ban Kiểm tra của Đảng.


Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão nói về những sai phạm ở Bộ Công Thương và cá nhân cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng-Ảnh: Văn Duẩn

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão nói về những sai phạm ở Bộ Công Thương và cá nhân cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng-Ảnh: Văn Duẩn

"Và tôi trao đổi với nhiều người thì họ nói là tạm được nhưng chưa thỏa mãn, bởi đằng sau những vụ việc đó, đằng sau vụ việc kiểm soát quyền lực đó là gì ? Và hậu quả của nó là gì? Cán bộ hư hỏng rồi vi phạm pháp luật rồi, không thể giao trọng trách thì lại được giao trọng trách"- ông Vũ Mão nói.

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng QH cũng cho biết cá nhân ông cũng cảm thấy là phải tiếp tục làm tiếp. Đây mới là việc làm của cơ quan Đảng, chỉ có thể kỷ luật cán bộ, cao nhất là khai trừ Đảng, ở đây là mức cảnh cáo. Thậm chí có ý kiến nói cảnh cáo đã thỏa đáng chưa, nhưng phải tiếp tục làm, ngay trong Đảng phải tiếp tục làm nữa. "Chúng ta không thể không đi tới cùng ở một sự việc rất nghiêm trọng, lớn hơn nữa là những vấn đề về tài chính vật chất có liên quan đến tham nhũng; kiểm soát quyền lực mà không tốt thì dẫn tới công tác cán bộ không tốt, tham nhũng, có nên để nửa vời thế không, nên đi tới cùng"-ông Vũ Mão nói.

Ông Vũ Mão cũng nhấn mạnh các cơ quan nhà nước như Thanh tra Chính phủ và các cơ quan khác phải xem xét, kết luận cho rõ, bởi đây là vấn đề bức xúc của nhân dân. "Nhân dân rất quan tâm xem thái độ xử lý của Đảng ta, Nhà nước ta có đi tới cùng không. Hoan nghênh việc công bố đó nhưng chưa đủ, phải làm tiếp nữa"- ông Vũ Mão đề nghị.

Trả lời về việc hiện cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu thì việc xử lý có gặp khó khăn hay không? Ngoài ra còn nhiều cán bộ Công Thương hiện chưa về hưu, còn làm ở đó, phải xử lý thế nào?, ông Vũ Mão nói: "Theo tôi, ngay cán bộ về hưu rồi lâu nay chúng ta nói "hạ cánh an toàn". Tôi cho rằng không nên quan niệm "hạ cánh an toàn" và không nên để "hạ cánh an toàn" nếu thực sự có những vấn đề liên quan phải xử lý hậu quả để lại"- ông vũ Mão nói.

Theo nguyên Chủ nhiệm Văn phòng QH Vũ Mão: Khi đương chức cứ làm ào ào, dựa vào quyền lực để làm tới số, không ai kiểm soát, về hưu thoải mái thì đâu có được, nhân dân sẽ không đồng tình, không hài lòng. Những người về hưu mà còn trách nhiệm thời đương chức thì phải xem xét, xử lý một cách thỏa đáng mới công bằng. Người đương chức phải xem xét theo đúng pháp luật, trong Đảng theo đúng nguyên tắc Điều lệ, kỷ cương của Đảng.

Tuy nhiên ông Vũ Mão cũng cho rằng đã có vấn đề thì phải xem xét, tìm nguyên nhân, tất nhiên cần bình tĩnh, không vội vàng cực đoan. Vi phạm pháp luật thì phải xử lý theo pháp luật, cũng như trong Đảng, có Điều lệ đảng, quy định của Đảng thì phải căn cứ vào cái đó để xem xét, xử lý. "Lòng dân quan trọng lắm, dân yên thì đất nước mới yên được. Tôi cho rằng những việc đã xảy ra phải tiếp tục xem xét. Bởi đấy không phải việc của một bộ, đây là bài học chung"- ông Vũ Mão nói.

V.Duẩn-Ng.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI