Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh trình bày báo cáo tại hội nghị - Ảnh: Trung Hiếu

Dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân trong quý III năm 2016 được trình bày tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ 10 do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh trình bày tại hội nghị sáng ngày 4-10 cho thấy nhân dân đồng tình đánh giá cao quyết tâm của Đảng, Nhà nước tâp trung chỉ đạo việc phòng chống tham nhũng lãng phí, đưa ra xét xử các vụ án lớn như vụ tham nhũng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển và Nông thôn; Ngân hàng xây dựng.

Tuy nhiên, dự thảo Báo cáo cũng nêu rõ nhân dân bất bình trước việc phát hiện ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC), mặc dù làm thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng của Nhà nước nhưng vẫn được luân chuyển, bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hậu Giang.

Nhân dân đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan cố tình tiếp tay cho các cá nhân vi phạm, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý điều hành của Nhà nước…

Ông Nguyễn Túc, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhấn mạnh muốn chống được tham nhũng thì những người đi đầu phải tiên phong đi trước. “Người đứng đầu có nghiêm, có chống từ trên xuống thì mới nghiêm, chứ chỉ chống tham nhũng từ vai xuống thì khó lắm” - ông Túc nói.

Báo cáo trình bày tại hội nghị nêu rõ đề nghị làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan cố tình tiếp tay cho các cá nhân vi phạm - Ảnh: Trung Hiếu

Cũng theo dự thảo báo cáo, thời gian gần đây, thông tin trên mạng và trong các tầng lớp nhân nhân có nhiều ý kiến trái chiều về việc bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo liên quan đến công tác cán bộ thiếu minh bạch, về phẩm chất, lối sống của cán bộ chủ chốt ở các tỉnh Hà Giang, Thanh Hóa, Bình Phước, Yên Bái… gây hoang mang, băn khoăn trong các tầng lớp nhân dân. Công tác luân chuyển cán bộ, đào tạo cán bộ ở một số nơi chưa dựa trên cơ sở đánh giá và quy hoạch, gây bất bình trong nhân dân.

Đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, thông báo rộng rãi cho nhân dân biết. “Việc thực hiện quy hoạch, bố trí cán bộ phải đảm bảo dân chủ, công bằng để chọn được người hiền tài cống hiến cho sự phát triển của quê hương, đất nước” - báo cáo nhấn mạnh. Báo cáo cũng nêu rõ vụ sát hại lãnh đạo chủ chốt tại tỉnh Yên Bái gây hoang mang và làm giảm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Tại hội nghị, các thành viên trong Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đóng góp nhiều ý kiến thảo luận về Dự thảo Báo cáo tổng hơp ý kiến, kiến nghị của nhân dân trong quý III.

Theo bà Phạm Thị Trân Châu, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam, lâu nay các lực lượng chức năng của Việt Nam được đánh giá là rất giỏi trong công tác phòng chống tội phạm. Nhưng việc để ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn được thì dư luận rất băn khoăn. Người ta nghi ngờ phải chăng có sự tiếp tay? “Chúng ta có nên đưa vụ việc trên vào Báo cáo của MTTQ để tới đây báo cáo trước Quốc hội không? Tôi nghĩ chúng ta đưa vào thì sẽ thúc đẩy các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn” - bà Châu nói và nhấn mạnh, tham nhũng là những người có quyền, nếu không có quy định cụ thể thì khi bị phát hiện ra coi chừng họ lại trốn hết.

Theo ông Vũ Trọng Kim, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh, Tổng Bí thư đã chỉ đạo hàng loạt bộ, ngành vào cuộc. Các cơ quan có liên quan đến công tác cán bộ như Bộ Nội vụ cũng vào cuộc, nhưng đến nay chưa biết báo cáo như thế nào? “Nhân dân chưa biết báo cáo đó như thế nào. Khi tôi hỏi thì các đồng chí bên ấy (Bộ Nội vụ - PV) nói rằng, đang cãi nhau như mổ bò. Mổ bò, mổ trâu thế nào thì kệ các anh chứ. Các anh phải có trách nhiệm báo cáo, làm rõ quy trình. Phải chăng Bộ đang dây dưa, trì hoãn thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư? Cái đó tôi nghĩ cần phải được đề cập rõ ràng trong báo cáo của MTTQ, vì đây là vấn đề nhân dân rất quan tâm” - ông Kim nói.

Ông Kim cũng bày tỏ sự băn khoăn sao không áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với những trường hợp vi phạm. Để rồi bây giờ đối tượng chạy mất rồi? “ Điều này sẽ gây ra những vấn đề, hệ lụy, làm nhân dân mất niềm tin” - ông Kim cảnh báo.

B.Trân-L.Phương