Sáng 1-11, đường dây nóng Báo Người Lao Động liên tục tiếp nhận nhiều cuộc gọi từ bạn đọc phản ánh là nạn nhân của việc “xin đểu” ở hầm Thủ Thiêm (quận 1, TP HCM).

Lộng hành hơn 2 năm?

Cuộc gọi đầu tiên chúng tôi nhận được là của bạn đọc tên P.T.T.B (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) với tâm trạng bức xúc. Bà B. kể lại rành mạch cho phóng viên nghe chuyện bị một đối tượng mặc sắc phục thanh niên xung phong (TNXP) chặn xe “xin đểu” ngay tại đường dẫn vào hầm Thủ Thiêm giữa đêm khuya. “Chính nam thanh niên mặc đồ TNXP (Vũ Huỳnh Quốc Hòa - PV) mà Báo Người Lao Động đã thông tin (ngày 1-11) là người đã ngang nhiên chặn xe, đe dọa rồi lấy tiền của tôi vào giữa tháng 7-2016” - bà B. mở đầu câu chuyện.

Theo bà B., vào khoảng 3 giờ, bà đi từ chợ Bình Tây (quận 6, TP HCM) về quận Thủ Đức. Khi đến đầu hầm Thủ Thiêm thì bà B. bị Hòa đứng đợi sẵn ở phía trước, chặn đầu xe. “Người này hô hét, yêu cầu tôi lấy giấy tờ xe để kiểm tra. Sau đó, anh ta hù dọa nếu không chung tiền thì sẽ gọi CSGT đến lập biên bản ngay” - bà B. nói. Do đang chở theo nhiều mặt hàng cồng kềnh trên xe máy, lại sợ bị làm căng nên bà B. đã chấp nhận đưa cho đối tượng này 100.000 đồng để được đi.

Vũ Huỳnh Quốc Hòa đang “xin đểu” người vi phạm ở hầm Thủ Thiêm Ảnh: LÊ PHONG
Vũ Huỳnh Quốc Hòa đang “xin đểu” người vi phạm ở hầm Thủ Thiêm Ảnh: LÊ PHONG

Một bạn đọc khác là chị V. (ngụ quận 9, TP HCM) cho biết vào cuối năm 2014, cũng bị một người mặc sắc phục TNXP chặn xe lấy tiền ngay trên đoạn đường dẫn vào hầm Thủ Thiêm (quận 1). Tuy nhiên, lần này là một nam thanh niên khác và điều đáng nói là cuộc “xin đểu” được trả giá như… rau (!). “Tôi chạy vào hầm Thủ Thiêm lúc 3 giờ sáng thì từ đằng sau có tiếng yêu cầu dừng lại của một người mặc sắc phục TNXP. Anh ta gằn giọng đòi giam bằng lái, giam xe của tôi vì đi vào đường cấm. Thấy tôi sợ, anh ta nói chung 100.000 đồng rồi đi. Tôi than khổ, xin bớt chút ít, sau hồi kỳ kèo trả giá thì anh ta chịu lấy 70.000 đồng. Cuộc trả giá chẳng khác gì mua rau ngoài chợ” - chị V. thông tin.

Cũng theo nhiều bạn đọc, hiện tượng một đối tượng mặc đồ TNXP chặn xe lấy tiền người đi đường vào khung giờ cấm đã diễn ra trong khoảng thời gian khá dài. Đến khi vụ việc được phóng viên Báo Người Lao Động phanh phui thì chuyện lộng hành nêu trên đã diễn ra hơn… 2 năm (?).

Xử phạt hành chính hơn 4 triệu đồng

Trưa cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM, cho biết đã đọc bài viết “Xin đểu” ở hầm Thủ Thiêm và đang theo dõi, chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc. “Trước mắt, tôi yêu cầu các phòng, ban nghiệp vụ vào cuộc nắm thông tin, điều tra và xử lý nghiêm vụ này” - Trung tướng Phong nhấn mạnh. Giám đốc Công an TP HCM cũng đề nghị Báo Người Lao Động cung cấp thêm tư liệu, thông tin đã điều tra trước đó về hiện tượng tiêu cực này để phối hợp với lực lượng công an xử lý. Ông Phong khẳng định cần làm rõ việc có hay không sự bao che hoặc tiếp tay của lực lượng thực thi công vụ. “Nếu vụ việc có liên quan đến lực lượng công an thì phải xử lý nghiêm, tuyệt đối không bao che” - Trung tướng Lê Đông Phong cương quyết.

Theo đại diện Công an quận 1, quá trình điều tra bước đầu xác định Vũ Huỳnh Quốc Hòa có hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của người đi đường với số tiền 100.000 đồng vào rạng sáng 28-10 và đã bị bắt quả tang, đúng như thông tin mà Báo Người Lao Động đăng tải. “Sau khi làm hồ sơ, lấy lời khai các bên có liên quan, cơ quan công an xử phạt hành chính đối tượng Hòa với 2 hành vi: “Cưỡng đoạt tài sản” và “Sử dụng chất ma túy”, tổng số tiền hơn 4 triệu đồng” - đại diện Công an quận 1 thông tin.

Tuy nhiên, vị đại diện Công an quận 1 cho biết Hòa có lý lịch khá tốt, vi phạm lần đầu và số tiền cưỡng đoạt ít nên không đủ cơ sở khởi tố. Vì vậy, công an đã cho người nhà bảo lãnh Hòa và tiếp tục triệu tập (khi cần) để lấy thêm lời khai. “Chúng tôi vẫn chưa đóng hồ sơ và kêu gọi ai là nạn nhân của Hòa thì đến Công an phường Nguyễn Thái Bình (quận 1) để cung cấp thông tin. Nếu đủ cơ sở sẽ khởi tố ngay” - vị này nói.

Ngoài ra, về thông tin Hòa khai nhận trong quá trình chặn người đi đường lấy tiền, có 2 sĩ quan cấp úy tên P. và H. thuộc Đội CSGT Bến Thành “cho em làm”, đại diện Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM cho biết Đội CSGT Bến Thành đã kiểm tra và các CSGT đều khẳng định không quen biết Hòa. Trong khi đó, sau khi xem phóng sự về vụ việc trên Báo Người Lao Động, ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn (Sở Giao thông Vận tải TP HCM), đã thốt lên: “Quá phản cảm! Không ngờ vụ việc diễn ra trong thời gian dài nhưng không ai biết”.

Theo ông Trung, qua nắm bắt thông tin từ lực lượng bảo vệ hầm Thủ Thiêm thì ngoài Hòa, còn một số đối tượng mặc sắc phục TNXP hay lởn vởn quanh khu vực dẫn vào hầm Thủ Thiêm để “xin đểu” người vi phạm. “Tôi rất hoan nghênh các phóng viên Báo Người Lao Động đã phản ánh kịp thời, ngăn chặn hành vi xấu. Sắp tới, chúng tôi sẽ có cuộc trao đổi với Công an quận 1, quận 2 và lực lượng an ninh để tăng cường kiểm tra, tránh xảy ra trường hợp tương tự” - ông Trung nói.

Có tình trạng TNXP ra đường trục lợi

Ông Phan Thanh Tùng, Phó Phòng Tổ chức Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích TNXP TP HCM, cho biết TP HCM có gần 2.000 TNXP. Chính vì số lượng quá nhiều nên việc quản lý đôi khi lỏng lẻo, dẫn đến trước kia có một số trường hợp ra đường trục lợi. “Chúng tôi rất kiên quyết, thậm chí bố trí lực lượng thường xuyên mật phục, nếu phát hiện chuyện tiêu cực sẽ xử lý ngay” - ông Tùng khẳng định. Riêng trường hợp của Hòa, ông Tùng xác nhận anh ta từng tham gia lực lượng TNXP TP từ tháng 10-2012 đến ngày 18-7-2016. “Chúng tôi rất tiếc khi có người giả danh màu áo TNXP để trục lợi” - ông Tùng nói.

LÊ PHONG - ĐỨC NAM