Ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, phát biểu tại buổi họp báo

Ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, phát biểu tại buổi họp báo

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 21-2, ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, khẳng định sự việc sai phạm của Hiệu trưởng, Hiệu phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) chỉ là cá biệt và làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người giáo viên.

Theo ông Hà, sáng nay 21-2, UBND quận Cầu Giấy đã công bố kỷ luật việc vi phạm của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương của trường này. “Để xảy ra vụ việc vừa qua là rất đau xót. Qua làm rõ sai phạm, đã cách chức cả Hiệu trưởng và Hiệu phó trường này. Bên cạnh đó, TP sẽ đề nghị xử lý kỷ luật về mặt Đảng. Nếu vi phạm pháp luật, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Quan điểm của Hà Nội là không bao che, không dung túng”- ông Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho rằng việc làm của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên khiến cho nhiều giáo viên khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi trên thực tế, đại đa số các giáo viên tại Hà Nội đều tận tụy, hết lòng vì học sinh. “Điều cần làm bây giờ là phải đảm bảo cho các học sinh và phụ huynh không hoang mang, yên tâm học tập, giáo viên tại trường yên tâm giảng dạy. Bởi kể từ khi sự việc xảy ra, họ cũng cảm thấy hoang mang”- ông Trần Xuân Hà nói.


Bà Tạ Thị Bích Ngọc bị cách chức Hiệu trưởng vì thiếu trung thực - Ảnh: TPO

Bà Tạ Thị Bích Ngọc bị cách chức Hiệu trưởng vì thiếu trung thực - Ảnh: TPO

Theo điều tra ban đầu của Công an TP Hà Nội, ngày 1-12-2016, bà Ngọc và bà Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức. Sau khi khám xong, cả hai lên xe taxi di chuyển về trường. Khi qua phố Phủ Doãn, các cô giáo này yêu cầu lái xe dừng lại để mua thuốc cho bà Ngọc. Tuy nhiên, do đường Phủ Doãn cấm dừng đỗ nên lái xe taxi BKS 30A-702.54 là ông Trần Quốc Tuấn đã hẹn khi mua xong thuốc sẽ quay lại đón.

Mua thuốc xong, bà Hương đã điện cho lái xe đón và đi về trường. Khi về đến cổng sau nhà trường, bà Hương điện thoại cho bảo vệ trường là ông Trung ra mở cửa để cho xe taxi đi vào. Khi vào đến sân trường, cháu Trần Chí Kiên, học sinh lớp 2A4, đang chơi đùa đã chạy về phía đầu xe và bị xe ô tô tông phải, ngã bệt xuống đất. Lái xe dừng lại thì Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đi thẳng vào phòng Hội đồng; Hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã dìu cháu Kiên lên, do cháu Kiên đau nên đã cùng bảo vệ đưa lên phòng chức năng của nhà trường để thăm khám. Lái xe taxi sau đó do chưa biết hậu quả nên đã đi ra khỏi trường.

Sau đó, cháu Kiên được xác định là gãy xương đùi phải. Tuy nhiên, trong thời gian này, 2 bà Ngọc và Hương có thái độ che giấu, không cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng. Thậm chí, tiến hành phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe ô tô đi trong trường ngày 1-12-2016.

Cơ quan điều tra cho rằng bà Ngọc và bà Hương có biểu hiện che giấu vụ việc, gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên. Bên cạnh đó, không trung thực trong báo cáo, cố tình che dấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng