Sáng 18-3, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã đến thăm, động viên gia đình cháu Lê Thị Hà Vi (học sinh lớp 10 Trường THPT Y Jút, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) - người bị cưa chân do tắc trách của các bác sĩ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (bìa phải) động viên, thăm hỏi gia đình em Lê Thị Hà Vi
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (bìa phải) động viên, thăm hỏi gia đình em Lê Thị Hà Vi

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đây là sự việc không mong muốn nhưng đã gây ra hậu quả đáng tiếc. Sau khi có kết luận của Hội đồng Y khoa, nếu cán bộ ngành y làm sai thì sẽ xử lý nghiêm để làm gương cho toàn ngành chứ không dung túng, bao che. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng hứa với gia đình sẽ chỉ đạo các bệnh viện miễn toàn bộ viện phí và sử dụng các dịch vụ tốt nhất để Vi nhanh chóng hồi phục.

Chị Lê Thị Trang (chị của Vi) nói Vi học rất giỏi và ước mơ trở thành một chiến sĩ công an đã tan vỡ vì sự tắc trách của bác sĩ, đồng thời mong muốn lãnh đạo Bộ Y tế có sự quan tâm đến tương lai, nghề nghiệp của em. Chia sẻ với người thân của Vi, Bộ trưởng Tiến bảo đã chỉ đạo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk nếu sau này cháu Hà Vi có nguyện vọng theo học trường nào của ngành y tại Đắk Lắk thì sở phải tạo mọi điều kiện tốt nhất. “Nếu Vi học ngành y ra trường, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk phải bố trí một việc làm phù hợp, tránh những thiệt thòi cho cháu” - Bộ trưởng Tiến chỉ đạo.

Sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Y tế nói, bà Nguyễn Thị Bích (dì của Vi) đề nghị ngành y phải có những cam kết bằng văn bản. “Vụ việc đang được dư luận quan tâm nên ngành y mới hứa như vậy nên gia đình đề nghị phải có cam kết bằng văn bản” - bà Bích thẳng thắn. Ngay lập tức, Bộ trưởng Tiến bảo ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, khẩn trương đáp ứng yêu cầu của gia đình.

Cũng tại buổi gặp, ông Nguyễn Văn Quý (cậu của Vi) đề nghị bộ trưởng chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kiun. Theo ông Quý, người dân ở đây rất sợ phải vào bệnh viện huyện để chữa bệnh vì sự thờ ơ, tắc trách của y, bác sĩ. Bộ trưởng Tiến tiếp thu ý kiến này, đồng thời giao giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khẩn trương thực hiện.

Chiều cùng ngày, bên hành lang Hội nghị Dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đã trao đổi với báo chí về việc liên tiếp xảy ra sai sót trong khám chữa bệnh. Ông Khoa cho rằng việc xảy ra sai sót trong ngành y như vụ cháu Hà Vi khó có thể tránh được; không chỉ bệnh viện tuyến dưới mà ngay cả bệnh viện lớn cũng mắc phải. Vấn đề là qua mỗi vụ việc như thế, phải rút ra được bài học kinh nghiệm và tìm giải pháp để tránh lặp lại. Để hạn chế tối đa sai sót cũng như kịp thời xử lý sai sót y khoa, Bộ Y tế đang xây dựng thông tư hướng dẫn cách báo cáo, đánh giá những sai sót trong quá trình khám chữa bệnh; từ đó thành lập hội đồng nghiên cứu để tìm ra các yếu tố dẫn đến những sai sót.

Bài và ảnh: Cao Nguyên