Sáng 30-12, khoảng 100 nhà xe ở Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) chạy tuyến Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An... bất ngờ dừng hoạt động, không chở khách. Tài xế và chủ xe tập trung tại bến xe đình công, phản đối lệnh điều chuyển đến Bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai) từ ngày 2-1-2017 của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội.

Nguy cơ phá sản?

Tại Bến xe Mỹ Đình, ông Lê Văn Thu, Giám đốc Công ty Long Thu (xe chạy tuyến Mỹ Đình - Thái Bình), cho biết công ty ông hoạt động ở đây hơn 10 năm, có nhiều khách quen. Nếu điều chuyển khách sẽ không tìm đến nhà xe nữa, không có khách thì công ty phá sản.

Nhiều hành khách chờ hàng giờ do không bắt được xe tại Bến xe Mỹ Đình sáng 30-12
Nhiều hành khách chờ hàng giờ do không bắt được xe tại Bến xe Mỹ Đình sáng 30-12

“Khách chủ yếu là sinh viên và người lao động. Nếu phải chuyển xuống Bến xe Nước Ngầm thì phí cao và “xe dù” trung chuyển khách sẽ hoạt động mạnh, chúng tôi khó mà có khách. Hơn nữa, hiện xe chạy đường trên cao, không gây tắc đường. Đón xe từ Bến xe Mỹ Đình, người dân ở khu vực này sẽ di chuyển thuận tiện, tiết kiệm chi phí hơn” - ông Thu bức xúc.

Đại diện một nhà xe ở Nghệ An cho biết phần lớn các nhà xe đều nhận đặt vé của người dân, sinh viên trong tháng Tết này. Nếu đổi lịch trình thì khó xử, thậm chí mất khách. “Chúng tôi kiến nghị Sở GTVT Hà Nội có phương án điều chỉnh cho hài hòa để bảo đảm lợi ích chung cho doanh nghiệp và người dân. Trong thời gian tới, các nhà xe vẫn tiếp tục ngừng phục vụ. Khi nào Sở GTVT Hà Nội có phương án thỏa đáng mới cho xe chạy trở lại” - vị này nói.

Nhiều nhà xe cho rằng việc điều chuyển của Sở GTVT Hà Nội là không hợp lý, bởi cuối năm là mùa làm ăn của các doanh nghiệp vận tải hành khách. Từ giờ đến Tết nguyên đán còn rất ít ngày nữa nên rất khó để các nhà xe xoay xở, làm quen với bến mới.

Việc cả trăm xe dừng hoạt động khiến hành khách đi các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa... không bắt được xe, phải ngồi chờ hàng giờ trong bến. Nhiều người mệt mỏi khi phải tiếp tục chuyển tới Bến xe Nước Ngầm để bắt xe đi.

Yêu cầu chấp hành nghiêm

Đầu giờ chiều, lượng hành khách tới Bến xe Mỹ Đình tăng đột biến nhưng nhiều nhà xe đi phía Nam vẫn không chịu chở khách. Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã tăng cường xe buýt chở khách miễn phí từ Bến xe Mỹ Đình sang Bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm.

Trước tình trạng trên, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Trần Đăng Hải cho biết đã phân công lực lượng ở các tuyến đường ra vào cổng bến, nhà chờ, bãi đỗ xe. Mỗi đội có 30 cán bộ thanh tra để phân luồng, cấm dừng đỗ xe sai quy định; phối hợp công an và chính quyền quận Nam Từ Liêm để một mặt thuyết phục, mặt khác cưỡng chế các xe vi phạm, yêu cầu chấp hành nghiêm chủ trương của TP.

Lý giải nguyên nhân các nhà xe đình công, ông Đào Việt Long, Trưởng Phòng Quản lý vận tải - Sở GTVT Hà Nội, cho biết đang tìm hiểu cụ thể nhưng nhiều khả năng các nhà xe này không muốn điều chuyển sang Bến xe Nước Ngầm theo sự điều chuyển luồng tuyến của Hà Nội từ đầu năm 2017. Một số doanh nghiệp và nhà xe mong muốn ở lại Bến xe Mỹ Đình nhưng Sở GTVT Hà Nội kiên quyết thực hiện đúng việc điều chuyển luồng tuyến. Các bến xe khác cũng đã sẵn sàng phương án để tiếp nhận, điều chuyển phương tiện, từ thanh lý hợp đồng cho đến ký hợp đồng xe điều chuyển về, bãi đỗ cho phương tiện...

Ông Long cũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các xe sáng 30-12 không đón khách.

Nhằm giảm ùn tắc

Theo Sở GTVT Hà Nội, việc điều chỉnh sắp xếp luồng tuyến nhằm giảm ùn tắc giao thông trong nội đô sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 2-1-2017. Cụ thể, điều chuyển các tuyến ở các tỉnh: Đắk Lắk, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại Bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi, Phùng về bến xe Nước Ngầm.

Các tuyến của các tỉnh: Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái đang hoạt động tại các bến xe: Nước Ngầm, Giáp Bát, Yên Nghĩa về Bến xe Mỹ Đình; tuyến của các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Hòa Bình, Kom Tum, Sơn La, Thanh Hóa (các huyện/ thị trấn gồm: Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Quán Lào, Thọ Xuân, Yên Cát đi theo hướng TP HCM) đang hoạt động tại các bến xe: Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, Nước Ngầm chuyển về Bến xe Yên Nghĩa. Các tuyến của các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên đang hoạt động tại các bến xe: Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây chuyển về Bến xe Giáp Bát. Điều chuyển các tuyến của các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn đang hoạt động tại các Bến xe Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Sơn Tây về Bến xe Gia Lâm.

Bài và ảnh: Ninh Cơ