Xuân hội ngộ - Xuân tri ân

Tin mới

07/02/2010 04:05

Gần 1.000 kiều bào đã về tham dự chương trình Xuân quê hương tại Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội

Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội chiều 6-2 dường như mới mẻ hơn, đông vui hơn khi gần 1.000 kiều bào từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đã về tham dự chương trình Xuân quê hương. Trong không khí thiêng liêng tại Rồng điện Kính thiên, bà con kiều bào thành kính dâng hương hướng về cội nguồn dân tộc vào đúng lễ ông Công - ông Táo truyền thống.


Tuy xa nhưng luôn hướng về


Chương trình Xuân quê hương do Ủy ban Nhà nước về Người VN ở nước ngoài tổ chức hằng năm không còn xa lạ với bà con kiều bào. Năm nay, lễ hội mang nét độc đáo: Lần đầu tiên được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, di tích gắn liền với lịch sử của kinh đô Thăng Long tròn 1.000 tuổi và lịch sử cách mạng của thời đại Hồ Chí Minh quang vinh.Lễ dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: TTXVN


Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Thế Thảo khẳng định đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa, là dịp để bà con kiều bào thể hiện lòng thành kính và ghi nhớ công ơn của tổ tiên; đồng thời biểu thị tình cảm gắn bó, quan hệ máu thịt đối với quê hương, đất nước. Ông Lê Thế Thảo cho biết hiện nay có gần 4 triệu người VN sinh sống, lao động và học tập tại 102 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tuy sống xa Tổ quốc nhưng cộng đồng người Việt luôn quan tâm, hướng về quê hương với mong muốn đóng góp xây dựng phát triển quê cha đất tổ.


Tiếng trống rộn rã mở màn cho lễ dâng hương, xen lẫn những tiết mục dân ca quan họ độc đáo trong lễ rước cá chép hoành tráng, tượng trưng cho nền văn hóa cội nguồn mà mỗi người dân Việt không thể nào quên, dù họ có ở chân trời góc bể nào.  Trong niềm thành kính sâu sắc, lần lượt từng người trong đoàn kiều bào đã thắp hương, tỏ lòng tri ân với quê hương.


Không đâu vui bằng Tết quê nhà


Gần 70 tuổi nhưng đây mới là lần thứ 3 sau hơn 40 năm sống ở Thái Lan, bà Trần Thị Liên đón Tết ở quê nhà. Thành kính dâng hương, bà Liên xúc động đến nghẹn lời khi tâm sự: “Ngần ấy thời gian sống xa Hà Nội, Tết nào gia đình tôi cũng gói bánh chưng. Thái Lan có nhiều loài hoa đẹp nở quanh năm nhưng tôi vẫn nhớ và thèm được nhìn thấy sắc hồng của hoa đào”.

Theo TTXVN, bà Liên tự hào cho biết gia đình 3 thế hệ của bà ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) vẫn duy trì mọi phong tục Tết truyền thống của dân tộc. Đó là lễ tiễn ông Công- ông  Táo về trời, bữa cơm tất niên chiều 30 Tết, bữa cơm tân niên sáng mùng 1 Tết với đầy đủ mọi thành viên trong gia đình. Bà Liên khẳng định sau Tết Canh Dần, bà sẽ sống những năm cuối đời ở Hà Nội. Quyết định này đã được hai người con trai ủng hộ bằng cách mua một căn nhà ở gần khu phố cổ Hà Nội. Lau những giọt nước mắt xúc động, bà Liên cười khoe: “Gia đình hai con trai sẽ về ở cùng tôi. Nhà rộng lắm mà!”.


“Không đâu vui bằng Tết ở quê nhà” là chia sẻ chân thành của ông Bùi Công Khương, Chủ tịch Hội Đồng hương Hải Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Âu Lạc tại Cộng hòa Czech. Ông Khương cho rằng mình rất may mắn vì đã nhiều năm được đón Tết ở quê nhà. Dù bận mấy, vợ chồng ông cũng dành thời gian tự tay dọn dẹp, trang trí nhà cửa, đi chợ Tết và thành kính bày lễ cúng trên bàn thờ tổ tiên. Ông Khương nói vui: “Tôi nghĩ xa lắm nhé! Vì nghĩ cho đời cháu mình nên tôi và các thành viên trong HĐQT quyết định đầu tư ở ngay chính quê hương Hải Dương”.


Say sưa chụp ảnh ở bàn cho chữ của các ông đồ, Nguyễn Trường Thi (18 tuổi, Việt kiều New Zealand) vẫn chưa hết ngạc nhiên và tò mò khi cầm trên tay chữ “Minh” được viết bằng nghệ thuật thư pháp. Sinh ra và lớn lên ở New Zealand, đây là lần đầu tiên Thi về VN đón Tết cổ truyền. Với Thi, hình ảnh những ông đồ áo the khăn xếp, nghiên mực, bút lông vừa thân quen vừa lạ lẫm. Thân quen vì Thi được bố mẹ kể cho nghe phong tục xin chữ ngày Xuân của dân tộc, lạ lẫm vì “các ông giỏi quá, viết chữ như múa bằng bút lông”. Vừa mới là sinh viên đại học năm thứ nhất nhưng Thi khẳng định chắc nịch: “Em sẽ về VN làm việc”.

Mong bà con về ngày càng đông

Tối 6-2, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Xuân quê hương 2010 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), UBND TP Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan hữu quan phối hợp tổ chức.


Sau tiết mục văn nghệ chào mừng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thực hiện nghi thức thả cá chép, cầu chúc hạnh phúc cho mọi người dân, mọi nhà. Chủ tịch nước nói năm nay, kiều bào về tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh; tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo và làm công tác từ thiện ngày càng nhiều.

Điều đó đã nói lên tấm lòng của kiều bào đối với quê hương, thể hiện môi trường trong nước ngày càng thuận lợi.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Đảng, Nhà nước luôn trân trọng những đóng góp của kiều bào, coi đồng bào Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam...


Chủ tịch nước bày tỏ: “Tôi chúc bà con cô bác những ngày ăn Tết ở quê hương đầy ắp tình cảm ấm cúng, tình đồng bào, tình anh em ruột thịt và mong được đón bà con cô bác năm sau và những năm sau nữa về ngày càng nhiều, càng đông, càng vui”.

GS-TS John H LeVan (Lê Văn Hóa), Chủ tịch quỹ Việt –Mỹ:

Tư tưởng Hồ Chí Minh luôn hấp dẫn tôi

Tôi đã từng tham gia hai đợt phát động phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Paris và VN. Tại Đại học Chicago của Mỹ, tôi đã viết luận án thạc sĩ về những căn bản truyền thống trong Cách mạng Tháng Tám và luận án tiến sĩ về vấn đề văn hóa dân tộc và tư tưởng cách mạng của Hồ Chí Minh. Hiện tôi đang giảng dạy khóa học thạc sĩ về quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Thăng Long và có nhiều dự án tại VN.


Tư tưởng Hồ Chí Minh luôn hấp dẫn tôi, tôi muốn dành nhiều thời gian và tâm sức để nghiên cứu. Theo tôi, Bác đã dùng văn hóa truyền thống dân tộc áp dụng vào cuộc cách mạng ở VN. Sau khi nghiên cứu 10 tập trong bộ Hồ Chí Minh toàn tập, tôi nhận thấy Bác đã dùng nhiều câu thơ, câu đối, văn chương bình dân truyền khẩu, ngạn ngữ để truyền bá tư tưởng mới.

Theo hiểu biết của tôi, Bác không chỉ nhấn mạnh đến “Cần-Kiệm-Liêm- Chính”  mà còn nhấn mạnh đến chữ “Tâm”. Ý Người là dùng nhân tâm để thu phục lòng dân. Tôi thường nói với bà con Việt kiều rằng muốn noi theo gương Bác Hồ, trước khi là đồng chí, phải là “đồng tâm”.

 

Ông Nguyễn Tiến Khoa, 86 tuổi, Việt kiều Pháp:

Về nước là muốn ở lại luôn

Tôi là người Hà Nội gốc, trước kia sống ở phố Hàng Bạc. Tôi sang Pháp từ năm 1949. Lần này được về quê ăn Tết, tôi vô cùng cảm động. Về rồi là không muốn đi nữa. Tôi rất thích không khí ở quê hương, mọi người vui vẻ chào đón tôi, ấm áp vô cùng. Ở Pháp, chúng tôi cũng có tổ chức Tết nhưng thường là theo người Hoa chứ không có cái Tết thật sự mang hương vị quê nhà như ở đây.

 

Ông Bùi Tiến Thành, Việt kiều Anh:

Ở Tây làm gì có Tết !

Tôi sang định cư tại Anh từ năm 1979, làm đủ nghề, có lúc cũng bị thất nghiệp cho đến khi mở được nhà hàng tại London. Ở Tây làm gì có Tết vì chúng tôi phải làm việc cật lực để kiếm sống.

Năm 1987, tôi và vợ muốn về nước vì chán cảnh sống tha hương. Nhưng thời đó nhiều người dọa về sẽ bị trừng trị, thu hết tiền bạc. Chúng tôi vẫn quyết tâm bán một số tài sản mang theo về nước. Tôi là người VN thứ hai định cư tại Anh về nước. Thời đó, báo chí Anh, Mỹ rêu rao là tôi đã bị bắt khi mới đặt chân về VN. Sự thật thì chẳng ai động đến vợ chồng tôi cả. Sau lần về quê đó, tôi đã quay lại Anh và nói cho bà con hiểu rằng về nước không bị sao cả nên sau đó rất nhiều người về nước. Hiện tôi đã mở được khách sạn ở Quảng Ninh và thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện.

 

Lê Hoàng Dương, 17 tuổi, Việt kiều tại Slovakia:

Tôi muốn lấy vợ VN

Tôi rời quê hương sang sống tại Slovakia khi mới 4 tuổi. Gia đình tôi vẫn sinh hoạt theo nếp sống ở quê nhà và nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt. Tôi vẫn đang học phổ thông nhưng năm nào cũng được cha mẹ cho về VN ăn Tết. Cộng đồng người Việt ở Slovakia có khoảng 5.000 người nhưng ở xa nhau nên Tết chỉ tổ chức trong gia đình chứ không đi ra ngoài. Tôi rất quan tâm đến các vấn đề trong nước và thường xuyên theo dõi thông tin qua các báo mạng. Tôi chưa có người yêu và tôi rất muốn lấy vợ VN.

Bích Diệp ghi

Bích Diệp-Bích Phượng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI