Trưa 2-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình Định (Bidifisco), cho biết kết quả bán đấu giá lô cá ngừ đại dương thứ hai tại Nhật Bản không như mong đợi.

Chưa làm đúng quy trình

Cụ thể, 7 con cá có tổng trọng lượng 320 kg được bán đấu giá vào sáng cùng ngày tại Nhật Bản chỉ được giá bình quân gần 200.000 đồng/kg, gấp đôi so với thị trường nội địa nhưng lại thấp hơn 40.000 đồng/kg so với lô đầu tiên xuất bán vào đầu tháng 8-2014.

Trước đó, sáng 31-1, sau 25 ngày ra quân đánh bắt cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản, 4 tàu cá ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mang theo 98 con cá ngừ đại dương cập cảng Quy Nhơn. Sau khi cùng chuyên gia thủy sản Nhật Bản kiểm tra chất lượng, Bidifisco mua 7 con trong số cá trên với giá hơn 120.000 đồng/kg. Chiều cùng ngày, doanh nghiệp này phối hợp với đối tác đại lý thu mua độc quyền là Công ty Kato Hitoshi General Office Co. Ltd (TP Osaka - Nhật Bản) xuất bán đấu giá tại Nhật Bản.

Các chuyên gia thẩm định chất lượng cá ngừ đại dương cho lô hàng thứ hai xuất sang Nhật vào sáng 31-1 tại tỉnh Bình Định
Các chuyên gia thẩm định chất lượng cá ngừ đại dương cho lô hàng thứ hai xuất sang Nhật vào sáng 31-1 tại tỉnh Bình Định

Theo tính toán của Bidifisco, với giá bán như trên, sau khi trừ chi phí thu mua, vận chuyển, chi phí đấu giá, hoa hồng..., công ty tiếp tục bị lỗ. “Trong quá trình đánh bắt, ngư dân chưa tuân thủ đúng quy trình công nghệ phía Nhật Bản truyền đạt. Bên cạnh đó, ở đợt đánh bắt cá vừa rồi, do biển động cấp 7 - cấp 8, dòng nước bị xoáy, nước biển bị nóng trên 30 độ C… nên chất lượng cá bị ảnh hưởng nhiều. Cá phải được đánh bắt ở vùng nước lạnh thì chất lượng mới ngon, có giá cao được” - bà Lan giải thích nguyên nhân.

Quyết không bỏ cuộc

Ông Masakazu Shoga, chuyên gia thủy sản của Công ty Kato Hitoshi General Office Co. Ltd, nhận xét so với những chuyến đánh bắt trước, chất lượng cá được ngư dân đánh bắt trong chuyến đầu năm này cải thiện hơn nhiều, họ cũng đã bắt đầu quen với công nghệ mới. Thế nhưng, do chưa quen hết thao tác nên họ vẫn còn để xảy ra một số sai sót, nhất là khâu xử lý lúc cá cắn câu và hạ nhiệt, xử lý máu trước lúc bảo quản. “Dù vậy, với đà tiến triển tích cực như thế này, tôi tin rằng tương lai không xa, chất lượng cá của ngư dân Bình Định đánh bắt sẽ được nâng cao hơn nhiều” - ông Masakazu Shoga nói.

Dù  tiếp tục thua lỗ nhưng Bidifisco vẫn quyết tâm đồng hành cùng ngư dân, chinh phục thị trường khó tính Nhật Bản. “Chúng tôi và ngư dân sẽ làm cho bằng được, cố gắng để cá được đánh bắt trong những chuyến sau này tốt hơn và bán tại Nhật với giá cao hơn” - bà Kim Lan lạc quan.

Ông La Tình (ngụ xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn), chủ tàu kiêm thuyền trưởng 4/5 tàu cá đang áp dụng công nghệ đánh bắt Nhật Bản, cũng hạ quyết tâm: “Qua 5 chuyến đánh bắt theo công nghệ mới, dù bước đầu chưa hiệu quả lắm nhưng chúng tôi quyết không bỏ cuộc”.

Chắc chắn sẽ thành công

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho rằng chương trình hợp tác phát triển xuất khẩu cá ngừ đại dương ở địa phương có được sự đồng thuận cao từ nhiều phía. “Với sự quyết tâm của ngư dân và doanh nghiệp và đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Nhật Bản, tôi tin rằng không lâu nữa mô hình đánh bắt cá theo công nghệ Nhật Bản chắc chắn sẽ thành công” - bà Hà nói.

Bài và ảnh: Anh Tú