Lúc 13 giờ ngày 2-8, hàng ngàn người đứng kín cả đường Phan Bội Châu (phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) để tiễn đưa 6 người trong gia đình thầy giáo Trần Quang Tiên về nơi an nghỉ.

Khi 6 chiếc áo quan lần lượt được di chuyển lên xe thì cơn mưa to cũng bất chợt ập xuống. Hàng ngàn người quen lẫn không quen với gia đình các nạn nhân xấu số đều không khỏi ngậm ngùi, nước mắt hòa trong cơn mưa nặng hạt. “Tôi không quen biết với gia đình thầy Tiên nhưng vì quá xót xa trước những cái chết thương tâm của gia đình này nên đến để tiễn đưa. Nhìn cảnh thương tâm này, ông trời còn đổ lệ nói chi con người”, bà Trần Mỹ Dung, ở phường 2, TP Cà Mau, quệt nước mắt nói.

Đoàn xe đưa tang gia đình thầy Tiên trong mưa
Đoàn xe đưa tang gia đình thầy Tiên trong mưa

Những người không quen biết với gia đình thầy Tiên cũng chạy xe máy bám theo đoàn xe tang gần mười cây số để đưa tiễn 6 nạn nhân về nơi an nghỉ tại Nghĩa trang TP Cà Mau. Trên các nẻo đường đoàn xe đưa tang đi qua, người dân chen chúc đứng nhìn theo đoàn xe trong ánh mắt xót xa như nỗi đau chung của người dân. Các em học sinh Trường THPT Cà Mau (nơi thầy Tiên công tác) với cành huệ trắng trên tay, đứng nép bên lề đường, xúc động mặc niệm khi từng chiếc xe tang lướt qua.

Các em học sinh với cành huệ trắng trên tay ngậm ngùi tiễn đưa gia đình thầy giáo Tiên
Các em học sinh với cành huệ trắng trên tay ngậm ngùi tiễn đưa gia đình thầy giáo Tiên

Như thông tin đã đưa, vào lúc 0 giờ 20 phút ngày 31-7, người dân gần chợ phường 7 (TP Cà Mau) phát hiện khu vực phía sau căn nhà số 91 đường Phan Bội Châu của thầy giáo Trần Quang Tiên (59 tuổi) phát hỏa dữ dội. Trong khi chủ căn hộ nhiều tầng cạnh bên dùng vòi nước phun từ trên cao xuống đám cháy thì hàng chục người ngoài đường đã đập cửa, phá khóa để xông vào nhà cứu bà Trần Thị Lê (70 tuổi, chị ông Tiên) từ phòng ngủ phía trước.

Cách đó khoảng 10 m là nhà sau, nơi vợ chồng thầy giáo Tiên và bà Trần Kim Anh (59 tuổi) đang ngủ với hai con và hai cháu nội, ngoại. Khi lính cứu hỏa chưa đến nơi, những người tham gia chữa cháy thủ công đã nghe tiếng chị Trần Kim Hằng (con ông Tiên) kêu mẹ thảm thiết. Khi lửa được dập tắt, mọi người thấy thầy giáo sắp nghỉ hưu nằm chết cạnh nhà vệ sinh.

Chân cầu thang, nơi bắt nguồn vụ cháy
Chân cầu thang, nơi bắt nguồn vụ cháy

Dưới chân cầu thang là thi thể Trần Quang Toàn (22 tuổi, con thầy Tiên). Gần đó là chị Hằng và trên nóc nhà vệ sinh là thi thể bé trai 4 tuổi (con chị Hằng) bị cháy đen. Tại góc trái của căn gác, cảnh sát phát hiện bà Kim Anh chết trong tư thế ôm chặt cháu nội Trần Thảo Vi (8 tuổi - con anh Trần Quang Minh). Do phụ bán quán cà phê khuya nên lúc xảy ra hỏa hoạn anh Minh không ở nhà.

Ngoài hỗ trợ tiền cho gia đình có nhiều người tử nạn, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo thành phố Cà Mau không thu tiền đất an táng cho 6 nạn nhân tại Nghĩa trang nhân dân TP Cà Mau.

Theo đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, do tính chất nghiêm trọng và phức tạp của vụ cháy nên Bộ Công an đã cử tổ công tác vào hiện trường tham gia khám nghiệm với công an địa phương. Đó là những cán bộ dày dạn kinh nghiệm của Phân viện Khoa học hình sự phía Nam. Họ đã lấy mẫu mang về TP HCM giám định, tìm nguyên nhân gây cháy nhà.

Hiện, bước đầu đã xác định được nơi phát hỏa đầu tiên nằm dưới chân cầu thang của căn gác gỗ. Xung quang có hai xe máy, 40 chiếc ghế lót nệm, dấu vết của chân đế gắn vào nhang trừ muỗi và gạt tàn thuốc lá.

“Từ các dấu vết trên, có ba hướng điều tra để xác định nguyên nhân cháy nhà. Đầu tiên là xem có chập điện hay không, thứ hai là một trong hai xe máy có phương tiện nào bị chập mạch điện từ bình ắc quy. Ba là bất cẩn trong việc đốt nhang trừ muỗi hoặc tàn thuốc lá. Ngoài ra thì không còn nguyên nhân nào”, lãnh đạo Công an Cà Mau cho biết.

Bài và ảnh: DUY NHÂN