Với thành tích ấn tượng tăng trưởng ở mức trên 2 con số liên tục trong gần 20 năm qua, TP HCM đã có những đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của cả nước. Cho dù cùng bị ảnh hưởng bởi những khó khăn chung của cả nước song GDP năm 2013 của TP vẫn tăng 9,3%, gấp 1,7 lần so với bình quân cả nước và chiếm tỉ trọng khoảng 1/3 GDP cả nước.

Tốc độ tăng trưởng ấn tượng của TP HCM là nhân tố quan trọng giúp “kéo” cả con tàu kinh tế đất nước trong thời điểm khó khăn. Tăng trưởng liên tiếp, GDP tính theo đầu người xấp xỉ 5.000 USD/năm, gấp khoảng 2,5 lần mức bình quân cả nước, đã tạo sức hút để TP HCM không chỉ trở thành một vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mà còn là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ phát triển nhất nước.

Sự đóng góp, vai trò của TP HCM với cả nước không chỉ là con số GDP, thu ngân sách, giải quyết công ăn việc làm… Quan trọng không kém còn chính là sự năng động, đột phá, sáng tạo trong phát triển của TP HCM đã hình thành lên những mô hình kinh tế trong những giai đoạn phát triển khác nhau của đất nước.

Nay thì ai cũng đã thấy rõ khu vực kinh tế tư nhân đóng góp quan trọng ra sao vào tăng trưởng cũng như tạo công ăn việc làm. Sức sản xuất, nguồn vốn to lớn tiềm ẩn trước đó trong xã hội, đã được giải phóng bằng những quyết định “xé rào” táo bạo của TP HCM cuối những năm 1980. Hay mô hình mang tính đột phá trong sự phát triển đô thị cả nước - mô hình Phú Mỹ Hưng - cũng ra đời đầu tiên tại TP. Nói như bà Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, những bước đột phá, tháo gỡ vướng mắc, đấu tranh và từng bước giành thắng lợi trước những trở lực của cơ chế cũ, làm sáng tỏ con đường đi và cách làm mới, tư duy mới của TP đã góp phần tích cực vào việc hình thành đường lối đổi mới.

Trở thành đầu tàu phát triển kinh tế - xã hội là vinh dự, tự hào với TP HCM song đó cũng chính là trách nhiệm nặng nề. Điều đó đòi hỏi TP phải luôn nỗ lực, năng động và sáng tạo để xứng đáng với vai trò đi đầu, là động lực phát triển của nước, cho dù trong lúc thuận lợi hay khó khăn như hiện nay. Hơn thế, lúc đất nước khó khăn, càng cần TP HCM phát huy hơn nữa vai trò đi đầu của mình.

PHAN ĐĂNG