Sáng 2-7, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2.7.1976 - 2.7.2016). Lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chính phủ, TP cùng các lão thành cách mạng, đại diện nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo và các tầng lớp nhân dân đã đến dự sự kiện trọng đại này.

Phần thưởng cao quý nhất

Trong niềm xúc động, tự hào khi TP Sài Gòn - Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tròn 40 năm, GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật TP, bày tỏ đây là phần thưởng xứng đáng và cao quý nhất mà Đảng, nhà nước và nhân dân cả nước dành cho Đảng bộ, nhân dân TP. Ông chia sẻ: “Vinh dự mang tên Bác vừa là niềm tự hào, tình cảm thiêng liêng đối với Bác Hồ kính yêu vừa là trách nhiệm lớn lao trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TP”.

Theo GS Sơn, TP HCM ngày nay đã tiến một bước dài với nhiều chuyển biến diệu kỳ. GS Sơn cho rằng trước năm 1975, có nằm mơ cũng không thể nghĩ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè với dòng nước luôn đen kịt, đầy rác nay đã được cải tạo thành con kênh xanh, sạch, mang lại nét thanh lịch cho TP đẹp hơn, đáng yêu hơn. “Anh chị em trí thức bằng sức lực, con tim và trí óc quyết tâm cống hiến cho sự phát triển bền vững của đất nước, của TP thân thương và nhất là không bao giờ lỗi hẹn với Tổ quốc, nhân dân” - GS Sơn bày tỏ quyết tâm.

Các hoạt động văn nghệ chào mừng 40 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh Ảnh: Hoàng Triều
Các hoạt động văn nghệ chào mừng 40 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh Ảnh: Hoàng Triều

Công dân trẻ - TS Trương Hải Nhung, Phó trưởng Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP, cho biết rất hạnh phúc khi được tham dự buổi lễ. “Quyết định đổi tên Sài Gòn - Gia Định thành TP mang tên Bác của Quốc hội khóa VI đáp ứng nguyện vọng thiết tha của đồng bào miền Nam, của nhân dân Sài Gòn - Gia Định. Đây là phần thưởng đặc biệt quý mà Đảng, nhà nước và nhân dân cả nước dành cho nhân dân Sài Gòn - Gia Định” - TS Nhung xúc động.

Chị Nhung cho rằng thế hệ trẻ TP luôn lấy tấm gương người thanh niên 21 tuổi Nguyễn Tất Thành để cố gắng học tập, noi theo; phấn đấu cùng TP chung tay góp sức làm cho non sông đất nước mạnh giàu, thỏa lòng Bác mong “nước non này ngàn năm vững bền”.

Vì cả nước, cùng cả nước

Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng cho rằng việc TP Sài Gòn - Gia Định đổi tên thành TP HCM là sự khẳng định pháp lý cũng như của lịch sử đối với tình cảm, sự gắn bó thiêng liêng giữa Bác Hồ với miền Nam thành đồng Tổ quốc, đặc biệt với Đảng bộ và nhân dân TP. “Đi theo con đường của Bác, TP hôm qua đã giải phóng. Đi theo con đường của Bác, TP hôm nay ngày càng đổi mới không ngừng, đạt được nhiều thành tựu quan trọng” - ông Thăng nhấn mạnh.

Để luôn xứng danh TP mang tên Bác, theo ông Thăng, Đảng bộ, chính quyền TP phải luôn hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; luôn năng động, sáng tạo, đi đầu, dám chấp nhận thử thách. “Xứng danh TP mang tên Bác, không chỉ và càng không phải chỉ chăm chút riêng cho TP mà luôn xây dựng TP HCM của cả nước, vì cả nước, cùng cả nước” - ông Thăng bày tỏ.

Cũng theo ông Thăng, để xứng danh TP mang tên Bác còn là yêu cầu tầm nhìn xa và rộng hơn trong không gian phát triển. Trước mắt, phấn đấu đến năm 2020, TP phải trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Bí thư Đinh La Thăng khẳng định những khát vọng trên của Đảng bộ và nhân dân TP là chính đáng và vô cùng to lớn nhưng không hề viển vông. Bí thư Đinh La Thăng nói: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP một lần nữa hứa với Bác Hồ kính yêu: đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách. Đảng bộ, chính quyền TP luôn dựa vào nhân dân, phát huy sức mạnh của nhân dân, chăm lo tốt hơn đời sống nhân dân; cụ thể hóa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ TP và Đại hội XII của Đảng, để dịp kỷ niệm 50 năm đến 100 năm và mãi mãi mai sau, TP mãi mãi tự hào, không hổ thẹn với Bác, với nhân dân và các bậc tiền nhân, luôn xứng danh là TP mang tên Bác - TP anh hùng”.

Tạo động lực cho TP HCM phát triển

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng 40 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP không chỉ chú trọng phát triển kinh tế mà còn quan tâm đến các yếu tố văn hóa, xã hội, chăm lo cho người nghèo, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện sinh động bản chất tốt đẹp của xã hội. Chủ tịch nước nhấn mạnh những điều mà cả nước trông đợi ở TP HCM không chỉ là tỉ lệ tăng trưởng cao hơn mức bình quân cả nước, tỉ lệ đóng góp ngân sách ngày càng cao mà chính là những đóng góp về mô hình, kinh nghiệm, những đột phá sáng tạo để góp phần đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước. Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành trung ương, địa phương tiếp tục hỗ trợ thiết thực cho TP về mọi mặt để TP có thêm động lực phát triển, lan tỏa động lực cho vùng và cả nước phát triển.

Phan Anh - Trường Hoàng