Tin mới

18/05/2014 22:35

Phản ứng trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng thềm lục địa thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trong tuần qua, hàng triệu người Việt đang sống và làm việc ở nước ngoài - bao gồm các tổ chức xã hội và nhân sĩ trí thức - cùng bạn bè quốc tế đã xuống đường phản đối trên tinh thần ôn hòa, đúng pháp luật nước sở tại.

Sáng 18-5 tại thành phố Busan - Hàn Quốc, hơn 1.000 người Việt Nam có mặt trong cuộc mít tinh, tuần hành tại công viên trước nhà ga Busan. Buổi chiều, tại thủ đô Seoul, gần 3.000 người tập trung tại khu vực gần Đại sứ quán Trung Quốc. Những người xuống đường mặc áo cờ đỏ sao vàng, giơ cao cờ Tổ quốc và biểu ngữ yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi Việt Nam.

Một ngày trước đó, khoảng 300 người Việt tại Úc đã xuống đường biểu tình ở thành phố Melbourne để phản đối Trung Quốc. Nổi bật trong dòng người tuần hành là những tấm biểu ngữ mang nội dung: “Trung Quốc chấm dứt ngay hành động bắt nạt ngư dân Việt Nam”, “Trung Quốc đưa ngay giàn khoan trái phép ra khỏi vùng biển Việt Nam”.

Trước đó, các cuộc xuống đường rầm rộ và mít tinh phản đối Trung Quốc đã diễn ra dồn dập tại Hà Lan, Philippines, Ukraine, Nhật Bản, Đức, Czech, Pháp, Mỹ, Lào, Thái Lan, Mexico… Các cuộc biểu tình phản đối hướng vào kêu gọi kiều bào cũng như bạn bè quốc tế đoàn kết và hỗ trợ Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa “vì hòa bình, ổn định và giải quyết hòa bình các vấn đề theo luật pháp và công ước quốc tế”; cho rằng việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam “là hành động khiêu khích nguy hiểm và đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định khu vực và quốc tế”. Các cuộc biểu tình đã góp phần làm sáng rõ bản chất hiếu hòa và chính nghĩa trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng của Việt Nam với một thế lực lớn mạnh và nham hiểm.

Dự kiến trong ngày 18-5, Việt kiều ở nhiều nước như Đức, Ba Lan, Slovakia, Hungary, Mỹ… có các cuộc tuần hành trước Đại sứ quán Trung Quốc ở những nước này. Các cuộc biểu tình tuần hành của người Việt ở nước ngoài được biết cũng sẽ tiếp diễn cho đến khi Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Trong khi đó, xoay quanh câu hỏi của một nhà báo Trung Quốc rằng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đánh giá các căng thẳng ở biển Đông không phải do Trung Quốc mà do Mỹ phóng đại vấn đề, bà Jen Psaki - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, quốc gia khẳng định không đứng bên nào trong cuộc xung đột Việt - Trung hiện nay - rất thẳng thắn: “Tôi xin nhắc lại, động thái đơn phương khiêu khích này nằm trong một loạt hành động chiến lược của Trung Quốc nhằm thôn tính các vùng biển. Không chỉ Mỹ mà rất nhiều quốc gia trên thế giới có cùng cách nhìn như vậy”.

Trước những cuộc biểu tình, mít tinh đã, đang và sẽ tiếp tục xảy ra, dễ dàng đọc được thông điệp khí khái và rõ ràng rằng người Việt khắp nơi xuống đường để biểu thị lòng yêu nước vốn là phẩm chất số 1 quyết định sự tồn tại và phát triển của dân tộc mình!

Yêu nước là văn hóa, là thứ vũ khí vạn năng trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam. Những lời lẽ trịch thượng, sặc mùi dọa dẫm thường thấy của một số cơ quan truyền thông Trung Quốc không thể lay chuyển ý chí Việt Nam mà chỉ làm méo mó thông tin và gây rắc rối thêm tình hình!

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI