Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà vừa có văn bản chỉ đạo khẩn trương xác định nguyên nhân cá chết ở Thanh Hóa.

Văn bản nêu rõ những ngày gần đây, tại khu vực ven biển xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao Tổng cục Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa xác định nguyên nhân cá chết; mời các chuyên gia, nhà khoa học phối hợp tham gia lấy mẫu và phân tích mẫu nước biển.

Bộ trưởng yêu cầu kiểm tra rà soát các cơ sở có nguồn thải ra biển tại khu vực nêu trên, tập trung làm rõ rõ có hay không việc xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết

Bộ cũng giao Tổng cục Môi trường kiểm tra thông tin về việc phát hiện tàu chở bùn thải trong dự án nạo vét ven bờ khu vực cảng Nghi Sơn đổ ra biển; phân tích mẫu bùn thải và làm rõ nguyên nhân có liên quan, báo cáo về bộ trước ngày 20-9.

Bộ TN-MT cũng cho biết đã có văn bản yêu cầu Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn báo cáo chi tiết việc súc rửa đường ống dẫn dầu từ ngoài biển, trách nhiệm của công ty và các nhà thầu có liên quan.

Cũng theo thông tin từ Bộ TN-MT, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân là người được Bộ trưởng giao trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ nêu trên.

Th.Dương