Chiều 28-3, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thường kỳ, thông báo về tình hình kinh tế xã hội trong quý I- 2016.

Ông Nguyễn Hồng Quang trả lời về đường hầm của ông Bríu Liếc
Ông Nguyễn Hồng Quang trả lời về đường hầm của ông Bríu Liếc

Trả lời câu hỏi về việc ông Bríu Liếc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) đào hầm xuyên núi mà ông Liếc nói rằng đào để chứa rượu, còn dư luận nghi ngờ ông Liếc đào vàng (Báo Người Lao Động đã thông tin), ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra về đường hầm này. Thường trực Tỉnh ủy cũng đã đề nghị ông Bríu Liếc giải trình vụ việc. Trên cơ sở giải trình và kết luận của đoàn kiểm tra mới có cơ sở để xử lý.

Trước câu hỏi về việc tỉnh Quảng Nam xử lý như thế nào khi Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu đã hết hạn khai thác vào tháng 3 này, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam nói Công ty Bồng Miêu đã có văn bản đề nghị cho gia hạn được tiếp tục khai thác vàng. Trong khi đó, UBND huyện Phú Ninh (nơi có mỏ vàng Bồng Miêu) có văn bản đề nghị không cho gia hạn khai thác vàng đối với công ty này.

Ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết đang đau đầu giải quyết việc nợ thuế của Công ty Bồng Miêu
Ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết đang "đau đầu" giải quyết việc nợ thuế của Công ty Bồng Miêu

Trong sáng 28-3, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cũng thảo luận về vấn đề này. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Nam đang cân nhắc phương án vì hiện nay công ty này đang nợ hơn 97 tỉ đồng, nếu không gia hạn thì sẽ mất số tiền này. Trong khi việc bảo vệ mỏ, giải quyết lao động như thế nào cũng là một bài toán khó vì nếu công nhân bị thất nghiệp sẽ lại làm “vàng tặc”. “Tỉnh đang “đau đầu”! Chúng tôi họp và thảo luận theo hướng tái cấu trúc thì phù hợp hơn” – ông Toàn than.

Ông Lê Mai Khắc Hưng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, cho biết ngoài công ty Bồng Miêu nợ thuế hơn 97 tỉ đồng, một công ty khác của Tập đoàn Besra là Công ty TNHH vàng Phước Sơn cũng đang nợ hơn 432 tỉ đồng.

Tin-ảnh: Tr.Thường