Trong Thông báo về công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn TP Hà Nội phát đi sáng nay (18-8), UBND TP Hà Nội cho biết trong những ngày chủ nhật từ đầu tháng 6-2011 đến nay, trên địa bàn TP liên tiếp diễn ra các cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.
Những ngày đầu, các cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát xuất phát từ tinh thần yêu nước và tâm lý bức xúc của quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, những ngày gần đây, lợi dụng tình cảm yêu nước của nhân dân, các thế lực chống đối nhà nước Việt Nam trong và ngoài nước đã và đang kêu gọi, kích động, hướng dẫn quần chúng biểu tình, tuần hành gây mất an ninh trật tự ở thủ đô.
Theo UBND TP Hà Nội, những cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát đã gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, đến hình ảnh thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình; tiềm ẩn các yếu tố gây mất ổn định chính trị; tác động tiêu cực tới việc thực hiện đường lối, quan hệ đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.
"Một bộ phận quần chúng do thiếu thông tin, ngộ nhận tham gia biểu tình tự phát là thể hiện tinh thần yêu nước, trong khi đó số đối tượng chống đối trong và ngoài nước đang ráo riết lợi dụng vấn đề trên để tiến hành các hoạt động chống Đảng, Nhà nước. Âm mưu, ý đồ của họ là chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, kích động hằn thù dân tộc chia rẽ quan hệ Việt - Trung, kích động, tập hợp lực lượng gây mất an ninh trật tự và ổn định chính trị đất nước" - thông báo nêu rõ.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước là kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời bảo đảm giữ vững môi trường hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước cũng như để duy trì ổn định an ninh trật tự ở thủ đô, UBND TP Hà Nội yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát trên địa bàn TP.

UBND TP giao lực lượng công an TP chủ trì, phối hợp với chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự giác chấp hành, ủng hộ và tích cực tham gia cùng lực lượng chức năng giữ gìn an ninh trật tự.

Đối với những người cố tình không chấp hành; tụ tập đông người trái pháp luật; gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, UBND TP yêu cầu lực lượng làm nhiệm vụ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ trật tự công cộng theo quy định tại điều 9, Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 của Chính phủ quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng và xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 2-8 tại Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết từ tháng 5 đến ngày 24-7 tại Hà Nội đã có 8 cuộc biểu tình tự phát. Thời gian đầu vào khoảng tháng 5 và 6-2011, số lượng người tham gia biểu tình tương đối đông, ước lượng có ngày tới 300 người tham gia nhưng sau giảm xuống 50 đến 100 người. Thời gian biểu tình vào khoảng 8 giờ 30 phút sáng Chủ nhật hằng tuần; địa điểm chủ yếu trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc, vườn hoa tượng đài Lenin (phố Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội). Số người này mang theo cờ Tổ quốc, ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, băngrôn phản đối hành động xâm lấn biển Đông của Trung Quốc.
Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh (phải) khẳng định hôm 2-8: Không chủ trương đàn áp biểu tình tự phát yêu nước.  Ảnh: CTV
Tướng Nhanh cho biết thành phần tham gia gồm đủ các thành phần, trong đó chủ yếu là học sinh, sinh viên, trí thức, văn nghệ sĩ, doanh nhân, doanh nghiệp…
“Qua theo dõi các cuộc biểu tình chúng tôi thấy rằng trước hết đây là cuộc biểu tình thể hiện thái độ yêu nước của một số người dân và tỏ thái độ phản đối Trung Quốc xâm lấn Biển Đông” - Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh nhận định.
Ông cũng khẳng định: “Chủ trương nhất quán của cấp trên và Công an TP là tuyên truyền, giải thích và vận động, không có chủ trường trấn áp, đàn áp thô bạo, bắt người vô tội đối với người biểu tình. Vì đây không phải là biểu tình do các tổ chức chính trị xã hội tổ chức mà là tự phát nhưng có tính chất hành vi yêu nước như hát các bài ca cách mạng, có băng rôn thể hiện lòng yêu nước”.
Hà Thành