(NLĐ) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 10-5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về việc báo chí đưa tin một số quan chức Đài Loan đã tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và “tuyên bố chủ quyền” đối với đảo này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết: “Đây là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở biển Đông. Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động sai trái đó”.

Về thông tin Trung Quốc tăng cường các hoạt động khai thác dầu khí, trong đó có việc đưa giàn khoan 981 vào hoạt động tại biển Đông, ông Lương Thanh Nghị cho rằng hoạt động của các nước ở biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, không xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia khác.

Ông Lương Thanh nghị còn cho biết vừa qua, Bộ Ngoại giao đã gặp đại diện Google nêu quan điểm của phía Việt Nam về việc từ khóa trên bản đồ của Google Maps thể hiện sai về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Google đã sửa chữa những lỗi này.

B.Diệp