Chiều 18-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn. Một vấn đề được nhiều đại biểu (ĐB) quan tâm là về quản lý mạng xã hội, đặc biệt là về hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc sai sự thật khá phổ biến trên mạng, lập trang facebook giả của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tung tin phát tán thông tin xấu, kích động, vu khống, xúc phạm nhân phẩm danh dự uy tín của các cá nhân, tổ chức...

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn chiều 18-4 - Ảnh: Quochoi
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn chiều 18-4 - Ảnh: Quochoi

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng hành vi vu khống, bôi nhọ xúc phạm danh dự của các cá nhân và tổ chức đang diễn ra rất nóng. Khi báo chí chính thống không đầy đủ và chậm, người dân sẽ tìm đọc trên mạng xã hội. Luật pháp của nước ta có đủ điều kiện xử phạt các hành vi vi phạm. Từ đầu năm 2017 tới 12-4, Bộ TT-TT đã xử phạt 10 trường hợp vi phạm.

Đối với các trường hợp không xác định được nhân thân, trước đây việc yêu cầu Google, YouTube, Facebook gỡ bỏ các thông tin xấu khó khăn, nhưng gần đây Thông tư 38 quy định cung cấp thông tin công cộng qua biên giới đã tạo hành lang pháp lý để xử lý các vi phạm trên các trang mạng xã hội này.

Các đơn vị chức năng của Việt Nam đã yêu cầu Google gỡ bỏ 2.200 clip nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên YouTube. Tới nay Google đã gỡ bỏ hơn 1.000 clip trên YouTube. Trong đó, có một tài khoản YouTube đăng tải 500 clip nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: "Chúng tôi cũng đang làm việc với Facebook để gỡ bỏ các trang mạng mạo danh lãnh đạo trên trang mạng xã hội này. Giám đốc nội dung của Facebook cũng sẽ làm việc với chúng tôi”.

Bộ trưởng Bộ TT-TT chia sẻ bên cạnh việc tạo hành lang pháp lý để quản lý các trang mạng xã hội do các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp, Bộ đang thúc đẩy việc phát triển các trang mạng xã hội do người Việt Nam sáng tạo. Về lâu dài mạng xã hội do doanh nghiệp Việt Nam cung cấp sẽ phải cạnh tranh tương đương với các trang mạng xã hội của nước ngoài như YouTube, Facebook…

Nguyễn Quyết