VỤ CHỦ TỊCH UBND TỈNH TRÀ VINH “KÝ LIỀU” TRƯỚC KHI NGHỈ HƯU

Yêu cầu thu hồi quyết định trái luật

Tin mới

07/07/2013 22:44

HĐND tỉnh Trà Vinh vừa có văn bản đề nghị chủ tịch tỉnh rút lại quyết định trái pháp luật trong việc cho phép doanh nghiệp khai thác cát với khối lượng khổng lồ, đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý

Việc khai thác cát bừa bãi tại cửa sông Cổ Chiên đã gây sạt lở và thiệt hại nghiêm trọng cho ngành nuôi trồng thủy sản các xã đảo Hòa Minh và Long Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) trong một thời gian dài. Điều đáng nói là trong lúc doanh nghiệp (DN) này ngừng hoạt động trước phản ứng của người dân, lãnh đạo tỉnh lại tiếp tục “giúp” DN khác nhảy vào khai thác.

Thiệt hại quá lớn

Hai xã Long Hòa và Hòa Minh có diện tích hơn 8.000 ha với khoảng 23.500 nhân khẩu. Đời sống của người dân ở đây còn rất nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và khai thác, nuôi trồng thủy sản. Để tránh sạt lở do triều cường và sóng biển, Ngân hàng Thế giới (WB) và Chính phủ đã tài trợ trồng rừng phủ 2 tuyến ven sông để tạo bồi lắng, tái sinh nguồn lợi thủy sản, giúp ổn định đời sống người dân địa phương.
 
Tuy nhiên, từ năm 2010, UBND tỉnh Trà Vinh lại liên tiếp ban hành 3 quyết định cho phép Công ty TNHH MTV Xuân Cảnh khai thác trên 700.000 m3 cát khu vực cửa sông Cổ Chiên.
Quyết định số 904 của chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh bị cho là vi phạm Luật Khoáng sản
 
Dù giấy phép đã hết hạn từ ngày 20-7-2012 nhưng công ty này vẫn ngang nhiên khai thác cát, gây bức xúc cho người dân. Theo báo cáo của UBND huyện Châu Thành, việc khai thác trái phép này đã ảnh hưởng xấu đến khu vực nuôi tôm, gây sạt lở khoảng 100 m bờ sông 2 ấp Cồn Phụng và Hai Thủ của xã Long Hòa; thiệt hại khoảng 50% sản lượng nghêu của HTX Tiến Thành (nguồn thu nhập chính của hơn 300 xã viên)…
 
Hiện tượng nghêu chết buộc UBND huyện Châu Thành phải mời các sở Tài nguyên và Môi trường, NN-PTNT, Khoa học và Công nghệ đánh giá thiệt hại. Tuy nhiên đến nay, chưa có cơ quan nào đưa ra kết luận để có cơ sở buộc phía khai thác trái phép bồi thường thiệt hại cho người dân.

Vi phạm Luật Khoáng sản

Trong khi những thiệt hại nói trên chưa được xử lý, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh lại cho một DN khác nhảy vào khu vực này khai thác cát với khối lượng lớn gấp rất nhiều lần trước đây. Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, mới đây, ông Trần Khiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, đã ký Quyết định số 904 cho phép Công ty CP Tư vấn đầu tư - Xây dựng và Phát triển kinh tế nông thôn (Redicsaco) khai thác gần 68 triệu m3 cát trong 7 năm (2013-2020) dưới “chiêu” nạo vét, tận thu cát cửa sông Cổ Chiên.
 
Ngày 1-7, sau khi kết hợp nhiều đơn vị đi khảo sát thực tế, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trà Vinh đã ban hành thông báo số 26/TB-HĐND phản đối các quyết định nói trên của chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, HĐND tỉnh khẳng định sông Cổ Chiên không có hiện tượng bồi lắng, dòng chảy vẫn thông suốt; tuyến giao thông đường thủy từ trước đến nay không có tàu, thuyền trọng tải lớn qua lại nên không cần phải nạo vét, tận thu cát.

Theo ông Hoàng Thanh Tâm, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, xã Long Hòa rất dễ bị tổn thương do tác động của sóng biển. Nếu nạo vét, lấy cát tại đây sẽ gây thiệt hại đến sản xuất và các lợi ích kinh tế của người dân địa phương, có thể sẽ làm thiệt hại đến rừng phòng hộ hiện hữu, bất lợi đến kế hoạch trồng rừng phòng hộ đang triển khai theo chủ trương của Chính phủ, đồng thời đe dọa sự an toàn của đê bao tả ngạn sông Cổ Chiên. Qua tham vấn nhân dân tại khu vực bị ảnh hưởng, 100% ý kiến không đồng tình với việc nạo vét, tận thu cát.

Trong thông báo, HĐND tỉnh Trà Vinh cũng phân tích các điểm bất hợp lý trong Quyết định số 904 do ông Trần Khiêu ký. Cụ thể, ngày 22-2, UBND tỉnh Trà Vinh gửi công văn đề nghị Bộ GTVT xem xét chỉ chấp thuận cho Redicsaco thực hiện dự án nạo vét, tận thu cát cửa sông.
 
Đến ngày 21-3, trong công văn số 2285/BGTVT-KCHT về việc chấp thuận chủ trương “nạo vét luồng kết hợp tận thu sản phẩm”, Bộ GTVT chỉ định Redicsaco thực hiện nạo vét cửa sông Hàm Luông, Công ty CP Đầu tư khai thác cảng nạo vét cửa sông và các đoạn trên sông Cổ Chiên. Tuy nhiên, sau đó, UBND tỉnh Trà Vinh đã không tuân theo chỉ đạo của cơ quan thẩm quyền là Bộ GTVT mà cho phép Redicsaco triển khai trên diện tích hơn 34 km2 tại cửa sông Cổ Chiên.
 
Ngoài ra, ông Trần Khiêu cũng làm trái với quy định tại điều 67 và 68 của Luật Khoáng sản khi quyết định cho Redicsaco khai thác ở khu vực không phù hợp và có thời hạn đến 7 năm, trong khi luật định không quá 5 năm.

Từ những bê bối nêu trên, HĐND tỉnh Trà Vinh đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thu hồi Quyết định số 904, đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý; kiểm tra việc khai thác cát tại cù lao Long Hòa trong thời gian qua gây thiệt  hại cho nhân dân, thất thu ngân sách.

Ông Trần Khiêu bị kiểm điểm trách nhiệm trong sai phạm đầu tư

Cuối tháng 6 vừa qua, Ban Tổ chức Trung ương đã đến tỉnh Trà Vinh triển khai quyết định cho ông Trần Khiêu thôi giữ các chức vụ đương nhiệm trước thời hạn. Hiện ông Trần Khiêu đã thôi làm phó bí thư Tỉnh ủy nhưng đối với chức danh chủ tịch UBND tỉnh thì phải đợi HĐND địa phương thông qua theo quy trình.

Ngoài vấn đề liên quan bà Trần Hồng Ly (nhân vật trong loạt bài “Nữ phó phòng lộng hành khắp tỉnh” trên Báo Người Lao Động), ông Trần Khiêu cũng đang bị kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với sai phạm trong lĩnh vực đầu tư.

 

Bài và ảnh: QUÝ LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI