(NLĐ) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 24-6, trả lời câu hỏi của báo chí về việc Ủy ban Cải cách - Phát triển Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông qua “Cương yếu Quy hoạch xây dựng - phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010 - 2020”, bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, khẳng định VN có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và kiên quyết phản đối việc TQ thông qua cương yếu vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN này.
VN yêu cầu TQ chấm dứt ngay những việc làm vi phạm chủ quyền của VN đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố Về cách ứng xử của các bên ở biển Đông mà TQ đã ký kết cùng các nước ASEAN năm 2002.
Bà Nga cho biết ngày 22-6, đại diện Bộ Ngoại giao đã gặp đại diện Đại sứ quán TQ tại VN để phản đối việc này.
Trong cương yếu nêu trên, TQ xác định khu tổ hợp chức năng biển do tỉnh Hải Nam quản lý bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa, nêu kế hoạch tăng cường mở tuyến du lịch đường không và đường biển ra quần đảo Hoàng Sa, đồng thời khuyến khích việc đăng ký quyền sử dụng đối với các đảo không người ở.
Bình luận (0)