Mới đây, Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc đã công bố “Báo cáo phát triển hải dương Trung Quốc năm 2011”, trong đó tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; in một số bản đồ có vẽ “đường lưỡi bò” ở biển Đông; nêu kế hoạch triển khai tự thăm dò, khai thác dầu khí ở khu vực quần đảo Trường Sa và mở tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa.

Theo TTXVN, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ việc làm nêu trên của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, coi trọng quan hệ hai nước, tăng cường xây dựng lòng tin, không nên có những hành động làm phức tạp thêm tình hình trên biển.

* Ngày 19-5, trả lời câu hỏi của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam trước những thông tin và nhận xét không khách quan ngày 17-5 của Tổ chức Theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) về vụ việc xảy ra gần đây tại Mường Nhé - Điện Biên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói: “Tình hình Mường Nhé hiện nay là ổn định. Sự việc xảy ra vừa qua ở Mường Nhé đã được thông tin công khai và đầy đủ. Những phần tử gây rối trật tự sẽ bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ HRW thường xuyên có những nhận xét không khách quan, thù địch, cố tình xuyên tạc tình hình ở Việt Nam.

B.Diệp