Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam - Ảnh: Dương Ngọc

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 12-11, trả lời câu hỏi về quan điểm đối với phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Singapore rằng Hoàng Sa và Trường Sa “là của Trung Quốc từ thời cổ đại”, ông Lê Hải Bình - người phát ngôn Bộ Ngoại giao - nhấn mạnh: Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của mình đối với 2 quần đảo này.

“Việt Nam yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không có lời nói và hành động làm phức tạp thêm tình hình biển Đông, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới” - ông Lê Hải Bình nêu rõ.

Về quan điểm của Việt Nam đối với thông tin Indonesia cân nhắc kiện Trung Quốc ra Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) khi không thể giải quyết yêu sách “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh qua đối thoại, liệu Việt Nam có cân nhắc sử dụng các biện pháp pháp lý với Trung Quốc trong giải quyết vấn đề biển Đông, ông Lê Hải Bình cho biết chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các vấn đề liên quan đến biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982). “Chúng tôi cho rằng các quốc gia có quyền lựa chọn các biện pháp hòa bình và phù hợp để giải quyết những tranh chấp quốc tế liên quan” - ông nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cung cấp thông tin về diễn biến cuộc điều tra vụ nữ doanh nhân Hà Thúy Linh tử vong ở Trung Quốc. Theo ông Lê Hải Bình, Bộ Công an Trung Quốc cũng như Công an tỉnh Quảng Đông đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

“Bộ Công an Trung Quốc tăng cường lực lượng về Quảng Đông để trực tiếp điều tra vụ việc là theo đề nghị của Bộ Công an Việt Nam” - ông Lê Hải Bình cho biết. Theo ông, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đang phối hợp chặt chẽ và theo dõi sát vụ việc để sớm có thông tin cũng như hoàn tất thủ tục cần thiết để sớm đưa thi hài bà Hà Thúy Linh về nước.

Singapore vẫn “làm khó” du khách Việt

Gần đây, các đoàn khách Việt Nam khi đi du lịch Singapore phải thông báo cho đại diện Tổng cục Du lịch Singapore ở TP HCM. Nước này vẫn còn hạn chế du khách nữ từ Việt Nam sang.

Về vấn đề trên, ông Lê Hải Bình cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore làm việc với cơ quan chức năng nước này và việc đi lại của công dân đã tốt hơn. “Tuy nhiên, Singapore vẫn còn hạn chế du khách nữ đến từ Việt Nam, yêu cầu khách Việt Nam phải xin phép đại diện Tổng cục Du lịch Singapore ở TP HCM” - ông nói. Theo ông Lê Hải Bình, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam làm việc với các cơ quan chức năng Singapore để làm rõ thông tin này. Các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao cũng đã làm việc với phía Singapore, đồng thời có hướng giải quyết phù hợp nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Dương Ngọc