Yêu cầu trường trả lại giáo viên số tiền "mua quà cho xã"

Tin mới

04/03/2014 16:15

(NLĐO) - Phòng GD-ĐT huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết đã yêu cầu các trường trả lại giáo viên toàn bộ số tiền nhà trường thu để mua quà đi “cảm ơn” chính quyền xã khi trường được hưởng diện chính sách 135 của nhà nước.

 

Trường tiểu học Đức Bồng, nơi thầy cô “tự nguyện” góp được 17 triệu đồng
Trường tiểu học Đức Bồng, nơi thầy cô “tự nguyện” góp được 17 triệu đồng

 

Tin từ Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) ngày 4-3 cho biết đã yêu cầu các trường trả lại giáo viên toàn bộ số tiền nhà trường thu để mua quà đi “cảm ơn” chính quyền xã khi trường được hưởng diện chính sách 135 của nhà nước.

“Dù đó là vận động hay tự nguyện, việc đó là sai hoàn toàn. Chúng tôi đã yêu cầu nhà trường trả lại toàn bộ số tiền cho giáo viên” - ông Nguyễn Thái Hòa, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) nói.

Trước đó Báo Người Lao Động đã có bài phản ánh về việc một số trường trên địa bàn huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) thu tiền giáo viên để mua quà “cảm ơn” xã khi trường được nhận chế độ 135 (Chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi) của nhà nước.

 

Thầy Phạm Văn Thoan, Hiệu trưởng trường tiểu học Đức Bồng, trình bày về sự việc

Thầy Phạm Văn Thoan, Hiệu trưởng trường tiểu học Đức Bồng: Không ai đưa ra chủ trương thu tiền của giáo viên, là thầy cô tự nguyện đóng góp, để mối quan hệ giữa anh em và xã tốt hơn

 

Việc này làm cho nhiều giáo viên thuộc các trường này rất bức xúc. Tuy nhiên, không ai dám công khai phản đối.

Theo đó, trường tiểu học Đức Bồng (xã Đức Bồng) có 22 cán bộ giáo viên góp được 17 triệu đồng. Tính trung bình, mỗi thầy cô “tự nguyện” đóng số tiền hơn 700 ngàn đồng.

Thầy Phạm Văn Thoan, Hiệu trưởng trường tiểu học Đức Bồng, cho biết: “Không ai đưa ra chủ trương thu tiền của giáo viên, là thầy cô tự nguyện đóng góp, để mối quan hệ giữa anh em (giáo viên - PV) và xã tốt hơn. Qua đó, coi như một dấu mốc lịch sử khi giáo viên trường được hưởng chế độ 135. Riêng tôi góp 300 ngàn đồng. Sau khi góp tiền xong, công đoàn trường đã đưa tiền qua cho xã. Tuy nhiên, sau đó huyện và phòng GD-ĐT yêu cầu chúng tôi lên xã để xin lại số tiền đó”.

 

Trường THCS Bồng Lĩnh cũng xảy ra việc thầy cô góp tiền để “cảm ơn” xã
Trường THCS Bồng Lĩnh cũng xảy ra việc thầy cô góp tiền để “cảm ơn” xã

 

Tuy nhiên, khi trao đổi với ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch xã Đức Bồng lại không hề biết chuyện trường đưa tiền qùa tặng cho xã?! “Cái này là của trường làm, phía xã không biết chuyện. Việc nhà trường đưa tiền lên cho xã và ai là người nhận tôi cũng không rõ” - ông Hùng nói.

Còn ông Nguyễn Xuân Thê, Chủ tịch xã Đức Lĩnh, cho biết: “Chế độ 135 là chủ trương chung của nhà nước. Sau khi một số trường được hưởng chế độ này, phía xã có nghe xôn xao về việc nhà trường (trường THCS Bồng Lĩnh - PV) muốn mua quà để “cảm ơn” xã nhưng chúng tôi không đồng tình. Sau đó trường đã dừng lại việc thu tiền. Đây là việc thầy cô tình nguyện đóng góp chứ phía xã không hề biết”.

“Trường THCS Bồng Lĩnh (xã Đức Lĩnh) có 65 cán bộ giáo viên. Nộp bao nhiêu là tùy vào lòng hảo tâm của mỗi cán bộ giáo viên, người ít thì một trăm, người nhiều thì vài ba trăm” - cô Nguyễn Thị Linh Thành, Phó hiệu trưởng trường THCS Bồng Lĩnh, cho hay.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thái Hòa, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), cho biết đã yêu cầu trường trả lại toàn bộ số tiền đã thu cho giáo viên.

“Khi nhận được thông tin, phía phòng GD-ĐT đã cho gọi hiệu trưởng những trường có liên quan (trường tiểu học Đức Bồng và trường THCS Bồng Lĩnh) lên làm bản tường trình, kiểm điểm về sự việc. Sau đó, tôi giao cho bộ phận tiểu học và thanh tra xuống tận trường tìm hiểu. Dù là vận động hay tự nguyện thì việc góp tiền mua quà cho xã là việc làm hoàn toàn sai. Chúng tôi yêu cầu trường phải trả lại toàn bộ số tiền đã thu cho cán bộ giáo viên”.

 

Tin - ảnh: Đức Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI