Hình ảnh trong phóng sự cây chổi quét rau trên VTV3
Hình ảnh trong phóng sự "cây chổi quét rau" trên VTV3

Sáng nay 12-5, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) yêu cầu giải trình về quá trình thực hiện phóng sự “Cây chổi quét rau” phát sóng trên chương trình "Café sáng với VTV3" vào ngày 3-5 vừa qua.

Theo yêu cầu của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, VTV phải gửi công văn giải trình này về Cục chậm nhất là ngày 13-5 tới.

Sự việc gây xôn xao dư luận khi vào ngày 11-5, rất nhiều người dân Thanh Hóa cũng như đông đảo người dân cả nước đã chia sẻ clip trên Youtube, được cho là phóng viên VTV xin lỗi và mong bà con thông cảm do đã có sai sót, dàn dựng, cắt cúp thông tin khi thực hiện phóng sự về khu vực trồng rau sạch trong phóng sự "Cây chổi quét rau".

Trước đó, theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, vào ngày 30-4, có 3 phóng viên tự giới thiệu là người của VTV3 về thôn 3, xã Vĩnh Thành, để quay cánh đồng rau của người dân. Theo phản ánh của người dân, một nữ phóng viên nhờ một người mang chổi ra đồng quét và nói là quét để quay cảnh rau sạch.

Những hình ảnh này sau đó được phát sóng ngày 3-5 trên chương trình "Cà phê sáng với VTV3". Sau khi xem chương trình, người dân xã Vĩnh Thành đã bức xúc, phản ứng kịch liệt vì chương trình được đăng phát không đúng sự thật. Trong phóng sự có quay cảnh người nông dân dùng chổi để quét ruộng rau, kèm theo những dòng chia sẻ: “Rau mà non người ta không dám ăn. Nên bây giờ phải quét để giả sâu ăn. Quét xong khoảng 2-3 hôm sau mới thu hoạch cho giống sâu ăn thật!”. Sau khi phóng sự được phát, rau của người dân trồng ra không ai mua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con.

Ngày 11-5, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí của VTV (VTV3) đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành sau phóng sự "Cây chổi quét rau". Lãnh đạo VTV3 nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng, đình chỉ phóng viên tập sự Phạm Thị Phương, người thực hiện phóng sự này.

Yến Anh