Nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp thì Vụ 3 phải chuyển cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để xử lý theo quy định. Ảnh: Tân Tiến

Lê Bá Mai (cáo trắng) dù đã bị kết án chung thân trong "kỳ án vườn mít" nhưng hiện vẫn đang kêu oan - Ảnh: Tân Tiến

Ông Lê Minh Long, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vừa có văn bản gửi Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử (Vụ 3) - VKNSD Tối cao đề nghị giải quyết theo thẩm quyền đối với đơn kêu oan của ông Lê Bá Triệu (xã Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) - bố của Lê Bá Mai trong “kỳ án vườn mít”.

“Quá trình giải quyết nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp thì chuyển Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để xử lý theo quy định của pháp luật”- văn bản nêu rõ.

Theo văn bản này, ông Lê Bá Triệu đã có đơn kêu cứu gửi Cơ quan điều tra VKSND Tối cao với yêu cầu đề nghị giải oan cho Lê Bá Mai, bị can trong “vụ án vườn mít” xảy ra ngày 12-11-2004 tại xã An Khương, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước.

Vụ án đã trải qua 6 lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, trong đó có lần tuyên tử hình, có lần tuyên chung thân, có lần tuyên không phạm tội và trong lần xét xử gần nhất, ngày 30-8-2013, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm số 66/2013 của TAND tỉnh Bình Phước, phạt Lê Bá Mai chung thân về tội “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em”.

Trong đơn kêu cứu, ông Triệu cho rằng Lê Bá Mai không phạm tội. Việc Mai nhận tội trước đây là do bị điều tra viên ép cung, dụ cung….

Như Báo Người Lao Động ngày 16-3 đã phản ánh, TS Vũ Đức Khiển - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, TS Dương Thanh Biểu - nguyên Phó viện trưởng VKSND Tối cao, bà Nguyễn Thị Hoài Thu - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội,… đã cùng nhau ký vào 2 bức thư gửi tới Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình và Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị sắp xếp thời gian để có một buổi gặp gỡ, trao đổi kỹ lưỡng hơn về những bất thường trong vụ án của Lê Bá Mai.

Theo nội dung 2 bức thư này, quá trình điều tra vụ án đã có những vi phạm tố tụng và các chứng cứ buộc tội Lê Bá Mai thể hiện mâu thuẫn, không đủ sức thuyết phục. Chính vì thế Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao cần nghiên cứu, xem xét kháng nghị bản án để có điều kiện minh oan cho Lê Bá Mai.

Thế Kha