Ngày 16-3, ông Phan Như Hải, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Bình Định cho biết Sở vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo huyện Vĩnh Thạnh và Phòng LĐ-TB-XH huyện xác minh, xử lý lại vụ nhân viên đơn vị này ăn chặn tiền quà Tết của trẻ em nghèo trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Trích quyết định kỷ lụật bà Nguyễn Thị Thảo Sương vào ngày 28-2
Trích quyết định kỷ lụật bà Nguyễn Thị Thảo Sương vào ngày 28-2

Trước đó, ngày 28-2, Phòng LĐ-TB-XH huyện Vĩnh Thạnh đã ra quyết định kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Thảo Sương (SN 1986), nhân viên của phòng, do có hành vi vi phạm trong việc mua và cấp phát quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Hình thức kỷ luật là kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng. Sai phạm của bà Sương được Phòng LĐ-TB-XH xác định là đã cắt xén, thu lợi bất chính 1,1 triệu đồng trong quá trình thực hiện mua, cấp phát quà cho các đối tượng trên.

Tuy nhiên, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định lại cho rằng hình thức xử lý kỷ luật như trên là chưa thỏa đáng so với mức độ vi phạm nên yêu cầu phải có hình thức xử lý nặng hơn.

Như Báo Người Lao Động ngày 8-3 đã thông tin, bà Sương là nhân viên hợp đồng, được phân công làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại Phòng LĐ-TB-XH huyện Vĩnh Thạnh. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Phòng LĐ-TB-XH được giao phát 100 suất quà, trị giá 200.000 đồng/suất cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong huyện. Trong đó, 50 suất do Sở LĐ-TB-XH nhờ chuyển và 50 suất được trích từ nguồn kinh phí của UBND huyện. Mỗi suất quà yêu cầu gồm 100.000 đồng tiền mặt và 100.000 đồng bằng hiện vật. Tuy nhiên, khi được lãnh đạo phòng giao mua và phát quà, bà Sương mang tiền đến quầy tạp hóa của mẹ ruột mình mua hàng và tự ý nâng số tiền mua hiện vật lên 150.000 đồng/suất.

Giữa tháng 1-2014, sau khi nhận suất quà trên để phát cho đối tượng ở địa phương mình, cán bộ thôn Định Tân, thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) phát hiện quà không có tiền mặt nên tiến hành kiểm tra. Qua đó phát hiện bên trong gói quà chỉ gồm một hộp bánh xốp, rau câu, kẹo lạng, hạt hướng dương và mứt dâu có tổng giá trị khoảng hơn 60 ngàn đồng, nên quyết định trả lại.

A. Tú