Chiều 2-3, ông Nguyễn Văn Hiên, Chủ tịch UBND xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), cho biết ông không có ý kiến gì về việc bị đình chỉ công tác do "một người phụ nữ trở về từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc) bỏ trốn vì bạn nhậu kích động".

Theo ông Hiên, trong quá trình xử lý, người dân không hiểu tác dụng của việc cách ly nên lẩn tránh ngành chức năng. "Trong thời gian đình chỉ, nhiệm vụ chỉ đạo được giao cho đồng chí khác. Tuy nhiên, tôi sẽ tiếp tục phối hợp cùng địa phương thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đến người dân trên địa bàn", ông Hiên nói.

Như đã thông tin, ngày 25-2, bà V.T.H. (32 tuổi) - người từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc) đến sân bay Incheon (Hàn Quốc) về sân bay Cần Thơ. Sau đó, người phụ nữ trên đã thuê xe về nhà mẹ ruột là bà N.T. U. (ấp Tân Thành, xã Phong Lạc). Khi bà H. về đến địa phương, ngành chức năng xã Phong Lạc tiến hành kiểm tra sức khỏe bước đầu với người phụ nữ trên. Tại đây, sức khỏe bà H. ổn định nên yêu cầu cách ly tại gia đình trong 14 ngày. Ngày 26-2, tiếp tục kiểm tra sức khỏe bà H. bình thường.

Ngày 27-2, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo huyện Trần Văn Thời về việc đưa người Việt Nam trở về từ vùng dịch Hàn Quốc đi cách ly tập trung, Ban Chỉ đạo xã Phong Lạc đã cử lực lượng triển khai thực hiện.

Khoảng 12 giờ cùng ngày, tổ công tác của UBND xã phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện vận động bà H. đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Cà Mau. Lúc này, bà H. đồng ý đi cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, vào khoảng 15 giờ 30 phút, do một số người nhậu cùng kích động nên bà H. không đồng ý theo đoàn công tác đi cách ly tập trung. Nhận thấy việc tuyên truyền không hiệu quả, tổ công tác xin ý kiến cơ quan chuyên môn nhằm xây dựng phương án đưa bà H. đi cách ly. Song song đó, cử lực lượng giám sát tại nhà mẹ ruột người phụ nữ trên là bà U. (nơi H. lưu trú).

Sáng 28-2, ngành chức năng tiếp tục đến vận động thì bà U. cho biết con gái đã được bạn đón đi từ rạng sáng. "Lúc đi, H. chỉ nói đi Kiên Giang chơi, không rõ là đi địa điểm nào. Tổ công tác liên hệ với số điện thoại bà H. do người nhà cung cấp nhưng không được", văn bản nêu. Tối cùng ngày, tổ công tác tiếp tục đến nhà bà U. vận động thì bà cho biết con gái đã liên hệ và cho hay đã về đến Hàn Quốc.

Ngay sau đó, ngành chức năng Cà Mau đã tiến hành cách ly tại gia đình 17 người từng tiếp xúc với bà H.

Liên quan đến vụ việc trên, ngoài ông Hiên bị đình chỉ công tác trong 7 ngày để làm rõ trách nhiệm còn có bác sĩ Nguyễn Anh Triều, Trưởng trạm Y tế xã Phong Lạc cũng bị đình chỉ công tác.

Vân Du