Chiều ngày 22-5, UBND huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức họp báo thông tin về việc chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 gây ra trên địa bàn huyện.

Tại cuộc họp báo này, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn, khẳng định thông tin nhiều cán bộ, công chức, đảng viên của 2 xã Quý Hòa và Tân Lập "lọt" vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo là đúng sự thật.

12 cán bộ, đảng viên ở Hòa Bình lọt danh sách hộ nghèo, cận nghèo - Ảnh 1.

Một hộ gia đình ở nhà lầu nhưng vẫn có trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Hòa Bình - Ảnh: VTC

Cụ thể, tại xã Tân Lập, có 9 hộ xếp vào diện hộ nghèo, cận nghèo có nhân khẩu là cán bộ, đảng viên; hộ khó khăn không được công nhận hộ nghèo, cận nghèo; hộ có kinh tế khá nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo. Tại xã Quý Hòa, có 3 hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Theo báo cáo, nguyên nhân khách quan là do công tác rà soát hộ nghèo đã triển khai từ tháng 10-2019, đến nay, sau 8 tháng đã có một số hộ gia đình có sự biến động về kinh tế. Nguyên nhân chủ quan là do có những sai sót trong quá trình bình xét, tổng hợp danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo của cán bộ xóm, cán bộ xã.

Trước sự việc trên, UBND huyện Lạc Sơn đã yêu cầu các xã thu hồi tiền chi sai đối tượng đối với 9 hộ tại xã Tân Lập; giao cho các xã ban hành Quyết định đình chỉ công tác đối với công chức Lao động, Thương binh và Xã hội xã Quý Hòa và xã Tân Lập; chỉ đạo UBND xã Tân Lập đình chỉ công tác đối với Trưởng xóm Rậm và xóm Chiềng Vang 2.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn khẳng định sự việc trên là rất nghiêm trọng, đồng thời huyện này đã ban hành quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra để tổ chức kiểm tra tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trong việc thực hiện chi tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19.

"Quan điểm của huyện là sai đến đâu xử lý đến đấy, việc chi trả gói hỗ trợ phải được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng; công tác kiểm tra, rà soát tại các xã, thị trấn phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời; hoàn thành xong trước ngày 24-5 để làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm"- ông Nguyễn Ngọc Điệp khẳng định tại cuộc họp báo.

Thanh Tuấn