2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là N.L. (lái xe thuộc Trung tâm văn hoá Điện ảnh Quảng Ninh) và Đ.M.Đ. (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

2 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan chương trình xiếc Quảng Ninh - Nơi hội tụ ngôi sao xiếc Việt 2021 - Ảnh 1.

Phong tỏa quán cà phê Old Town.

Theo thông tin từ CDC Quảng Ninh, vào sáng 21-11, lái xe N.L. và ông N.H.V., Giám đốc Trung tâm văn hoá Điện ảnh Quảng Ninh, có đi cùng 3 người gồm B.V.Q., Đ.M.Đ., L.T.N.T., trú tại Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là những người tham gia chương trình xiếc "Quảng Ninh - Nơi hội tụ ngôi sao xiếc Việt 2021" được tổ chức tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh, ngày 20 và 21-11.

Sau đó, 5 người này đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để làm xét nghiệm PCR mẫu gộp 5. Kết quả, 1 mẫu gộp 5 thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Rạng sáng 22-11, qua xét nghiệm PCR của 5 trường hợp tại CDC Quảng Ninh, đã xác định được 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Trước đó, 5 người này có đi ăn uống tại Nhà hàng Ngọc Lan, quán cà phê Old Town, nghỉ tại Khách sạn Hạ Long Park trên địa bàn TP Hạ Long.

Theo Giám đốc CDC Quảng Ninh, 2 ca dương tính này có tải lượng virus thấp, khó có khả năng lây.

Chương trình "Quảng Ninh - Nơi hội tụ ngôi sao xiếc Việt 2021" có sự tham gia của 77 nghệ sĩ.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh thông báo tạm dừng tổ chức Chương trình "Quảng Ninh - Nơi hội tụ ngôi sao xiếc Việt 2021" vào hồi 20 giờ, ngày 21-11.

Các địa điểm có liên quan đến các mốc dịch tễ của 5 người này đã được phong tỏa, những người làm việc tại khách sạn, nhà hàng được yêu cầu cách ly tại chỗ, lấy mẫu xét nghiệm.

2 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan chương trình xiếc Quảng Ninh - Nơi hội tụ ngôi sao xiếc Việt 2021 - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên tại quán cà phê Old Town và các địa điểm có liên quan đến các mốc dịch tễ.

Trong đêm 21-11, thông qua truy xuất quét mã QR, TP Hạ Long sẽ truy vết toàn bộ những trường hợp liên quan đến buổi biểu diễn xiếc tối 20-11 và sử dụng các dịch vụ tại các cơ sở trên.

Tất cả những người này được coi như F1, trước mắt cần thực hiện cách ly tại nhà và liên hệ với Trạm Y tế xã, phường gần nhất để khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Những trường hợp là công chức, viên chức, giáo viên, học sinh có liên quan sẽ tạm dừng đến nơi làm việc và học tập.

Tr.Đức