Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết sáng nay 5-12, chuyến bay VJ212 hành trình dự kiến từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) đi sân bay Vinh (TP Vinh, Nghệ An), do thời tiết xấu nên phải chuyển hướng hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài lúc 8 giờ 40 phút.

Trên chuyến bay, khi có thông tin thời tiết xấu, cơ trưởng chuyến bay thông báo việc hạ cánh tại sân bay Nội Bài để đảm bảo an toàn cho hành khách. Một số người đã có phản ứng không hợp tác, giận dữ. Trong đó, 2 hành khách có hành vi gây rối trên máy bay, có lời lẽ thô tục và cố xông vào định đấm vào mặt tiếp viên.

Sau khi hạ cánh tại sân bay Nội Bài, cơ trưởng chuyến bay quyết định cắt 2 hành khách gây rối trên và bàn giao cho cơ quan chức năng tại sân bay Nội Bài xử lý. Tuy nhiên, 2 hành khách bị cắt bay đã không chấp hành yêu cầu của tổ bay, tiếp tục có lời lẽ thô tục, đánh vào thành máy bay; buộc nhà chức trách và lực lượng kiểm soát an ninh hàng không phải lên máy bay để cưỡng chế, đưa 2 đối tượng gây rối rời khỏi máy bay. Cảng vụ hàng không và lực lượng kiểm soát an ninh hàng không đã bàn giao vụ việc cho Đồn Công an Nội Bài xử lý theo quy định của pháp luật.

Chuyến bay VJ212 sau đó tiếp tục bay đi Vinh, hạ cánh lúc 11 giờ 40 cùng ngày 5-12.

Theo Khoản 6, Điều 24 (Vi phạm quy định về an ninh hàng không đối với cảng hàng không, sân bay, chuyến bay, quản lý hoạt động bay) Mục 7 (Vi phạm quy định về an ninh hàng không) Nghị định 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, cá nhân có hành vi hành hung thành viên tổ bay, hành khách trên máy bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Còn theo Khoản 5 cũng thuộc Điều này, cá nhân có hành vi gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự trên máy bay có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

D.Ngọc