Sáng 18-9, nguồn tin từ Bộ Công an cho biết ngày 17-9, lãnh đạo Bộ Công an đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với hơn 10 người, gồm giám thị, phó giám thị và cán bộ thuộc Trại tạm giam T16  thuộc Bộ Công an (địa chỉ ở xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), nơi để xảy ra vụ việc 2 tử tù bỏ trốn.

2 tử tù bỏ trốn: Đình chỉ giám thị, phó giám thị trại giam T16 - Ảnh 1.

Trại tạm giam T16, Bộ Công an - Ảnh: Hà Minh

Trước đó, ngày 17-9, Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, đã trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về quá trình truy bắt 2 tử tù trốn khỏi Trại tạm giam T16, Bộ Công an: Lê Văn Thọ (SN 1980, quê huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) .

2 tử tù bỏ trốn: Đình chỉ giám thị, phó giám thị trại giam T16 - Ảnh 2.

Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Ảnh chụp màn hình

Trung tướng Trần Văn Vệ cho rằng vụ việc 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình trốn khỏi Trại tạm giam T16, Bộ Công an, là vụ việc rất nghiêm trọng và đáng tiếc.

Sau khi xảy ra sự việc, ngày 13-9, Thường vụ đảng ủy Tổng cục Cảnh sát đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an đình chỉ công tác của tất cả ca trực, kíp trực và lãnh đạo Trại tạm giam T16.

Đồng thời chỉ đạo Trại tạm giam vừa đảm bảo công tác nhưng vẫn phải đảm bảo cho trại viên và những đối tượng tội phạm đặc biệt nguy hiểm không để xảy ra trường hợp tương tự.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã bỏ trốn khỏi trại tạm giam T16 (Bộ Công an; ở huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) vào ngày 11-9.

Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát tổ chức truy bắt 2 tử tù. Theo đó, Công an TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an, cùng với Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước tập trung truy vết các tử tù trốn trại để truy bắt.

Toàn bộ các cửa khẩu quốc tế đã được lực lượng Công an giám sát chặt chẽ, đồng thời lực lượng công an vận động nhân dân dũng cảm phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm.

2 tử tù này đều là những đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Lê Văn Thọ có 4 tiền án về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đưa hối lộ, trộm cắp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Vào tháng 5-2017, TAND tỉnh Hà Nam đã tuyên phạt Lê Văn Thọ mức án tử hình cho các tội danh mua bán trái phép chất ma túy, giết người và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Văn Tình bị TAND TP Hà Nội kết án tử hình ngày 27-4-2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy trong đường dây mua bán 170 bánh heroin giấu trong các bình gas công nghiệp. Trước đó, Tình có một tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Nguyễn Hưởng - B.T.Ngọc