Để chuẩn bị cho lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 vào tối nay (19-11), các tăng ni Phật tử chùa Pháp Hoa đã làm xong 2021 hoa đăng để thả trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

2021 hoa đăng tưởng niệm các nạn nhân Covid-19 ở chùa Pháp Hoa - Ảnh 1.

2021 hoa đăng nhiều màu sắc tương ứng với năm 2021

2021 hoa đăng tưởng niệm các nạn nhân Covid-19 ở chùa Pháp Hoa - Ảnh 2.

19 hoa sen dọc bờ kênh nhắc nhớ về Covid-19

Có mặt tại chùa Pháp Hoa suốt mấy ngày qua để phụ giúp việc chuẩn bị hoa đăng, chị Nguyễn Thị Thúy Ngọc (ngụ quận 3) cho biết mình vô cùng may mắn khi cả gia đình đều bình an trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này. Dù vậy, chị vẫn đến đây để mong góp chút lòng cho những người đã qua đời vì đại dịch.

"Khi chùa phát động làm hoa đăng cho lễ tưởng niệm, mấy ngày qua, cứ hễ rảnh lúc nào thì tôi lại đến vì thấy đây là việc một Phật tử cần làm. Từ việc làm đèn cho đến chuẩn bị các công đoạn khác đều phải cố gắng chỉnh chu nhất vì gia đình mình được bình an thì giờ phải đặt hết tâm để những người không may được sớm vãng sanh miền cực lạc" – chị Thúy Ngọc bày tỏ.

2021 hoa đăng tưởng niệm các nạn nhân Covid-19 ở chùa Pháp Hoa - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Thúy Ngọc cẩn thận xếp hoa đăng lên kệ

2021 hoa đăng tưởng niệm các nạn nhân Covid-19 ở chùa Pháp Hoa - Ảnh 4.

Hoa đăng làm xong được lần lượt đưa ra khu vực tổ chức lễ tưởng niệm

Theo Thượng tọa Thích Quảng Minh, Trụ trì chùa Pháp Hoa, vào 19 giờ, chùa Pháp Hoa sẽ tổ chức lễ tụng kinh cầu nguyện tại chánh điện, 19 giờ 30 thực hiện lễ truyền đăng, đúng 20 giờ sẽ diễn ra lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19. Lễ thả hoa đăng bắt đầu lúc 20 giờ 30 phút với sự tham dự của tất cả thân nhân người mất, các tăng ni, Phật tử và chức sắc các tôn giáo khác.

"Hưởng ứng lời kêu gọi của Nhà nước, chùa Pháp Hoa tổ chức lễ thả hoa đăng nhằm xoa dịu nỗi đau cho thân nhân người mất vì Covid-19 đồng thời cũng cầu siêu cho hương linh của những người qua đời nhưng chưa được người thân làm lễ hoặc không có người thân lo hậu sự. Qua lễ này, các hương linh sẽ được sớm siêu thoát, thân nhân cũng được an ủi phần nào khi người nhà không thể làm tang lễ như ngày bình thường được" - Thượng tọa Thích Quảng Minh cho biết.

2021 hoa đăng tưởng niệm các nạn nhân Covid-19 ở chùa Pháp Hoa - Ảnh 5.

Việc chuẩn bị cho lễ tưởng niệm được gấp rút hoàn thành

2021 hoa đăng tưởng niệm các nạn nhân Covid-19 ở chùa Pháp Hoa - Ảnh 6.

Nơi thực hiện lễ tưởng niệm vào 20 giờ tối nay

Ngoài chùa Pháp Hoa, Quận đoàn Bình Thạnh cũng chuẩn bị 350 chiếc hoa đăng thả xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vào 20 giờ tối nay và chuẩn bị 200 hoa cúc trắng, 20 ngọn đuốc cho lễ tưởng niệm.

2021 hoa đăng tưởng niệm các nạn nhân Covid-19 ở chùa Pháp Hoa - Ảnh 7.

Quận đoàn Bình Thạnh chuẩn bị hoa đăng và đuốc

2021 hoa đăng tưởng niệm các nạn nhân Covid-19 ở chùa Pháp Hoa - Ảnh 8.

Hội trường Thống Nhất (số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP HCM)

Theo kế hoạch, vào 20 giờ hôm nay, lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP HCM) và Công viên Thống Nhất (TP Hà Nội).

Hội trường Thống Nhất sẽ là điểm cầu chính tổ chức lễ tưởng niệm, với 1.000 đại biểu tham dự. Còn tại TP Thủ Đức và các quận - huyện số lượng tham dự là 100 đại biểu/địa phương.

Mỹ Uyên – Ảnh: Lê Vĩnh