Chiều 30-10, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã thông tin về 4 Bộ trưởng sẽ "đăng đàn" trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, có 4 nhóm vấn đề được chọn để chất vấn thuộc các ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Giáo dục và Đào tạo.

Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực y tế, các nội dung chất vấn gồm: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược vắc-xin trong thời gian tới; việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm; giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn.

4 Bộ trưởng được chọn ngồi ghế nóng trả lời chất vấn tại Quốc hội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Trách nhiệm trả lời chính thuộc về Bộ trưởng Bộ Y tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ hai được chọn thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Nội dung dự kiến gồm: Việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả; thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TPHCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch; chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Vấn đề huy động, quản lý công tác thiện nguyện thời gian qua cũng nằm trong nhóm này.

4 Bộ trưởng được chọn ngồi ghế nóng trả lời chất vấn tại Quốc hội - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nội dung là giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh; công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021.

4 Bộ trưởng được chọn ngồi ghế nóng trả lời chất vấn tại Quốc hội - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia; tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển cũng nằm trong nội dung. Bên cạnh đó là thực trạng và việc xử lý các vướng mắc khi chậm thực hiện công tác lập quy hoạch quốc gia, vùng, tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, các Bộ trưởng của Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Với nhóm này, các vấn đề gồm: Việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19; công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền; việc giảm tải chương trình học cho học sinh; việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học.

4 Bộ trưởng được chọn ngồi ghế nóng trả lời chất vấn tại Quốc hội - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

Trách nhiệm trả lời chính sẽ là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Theo chương trình kỳ họp thứ hai Quốc hội XV, hoạt động chất vấn sẽ diễn ra vào các ngày 10-11, 11-11 và sáng 12-11.

Minh Chiến - Văn Duẩn