Chi cục Kiểm lâm cùng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai ngày 27-2 đã tiến hành mổ khám nghiệm để tìm nguyên nhân cá thể gấu ngựa hơn 20 năm tuổi của hộ bà Lê Thị Mai Th., ngụ tại khu phố 7, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) nuôi nhưng chết bất thường. Đây là con gấu đã trưởng thành, nặng 170 kg, mã số chip quản lí là 982000407009194.

4 con gấu giao hộ cá thể nuôi chết bất thường trong vòng 1 tuần - Ảnh 1.

Con gấu nuôi trong dân và quản lý bằng chip điện tử đã chết bất thường

Đặc biệt, đây là cá thể gấu thứ 4 của hộ bà Th. (hộ này nuôi 4 con gấu, 2 đực 2 cái, đều là gấu trưởng thành nặng từ 130-170 kg) bị chết liên tục chỉ trong chưa đầy một tuần lễ. Hộ trực tiếp chăm sóc cho biết thức ăn thường ngày của gấu là các loại củ, quả và mật ong. Gia đình cho biết, các con gấu này đã biếng ăn, rồi chết dần.

Chi cục kiểm lâm tỉnh Đồng Nai  nói dù là đơn vị quản lí trực tiếp các cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã trên địa bàn, nhưng đơn vị chưa có đội ngũ làm công tác chuyên môn về chăm sóc, nuôi dưỡng động vật hoang dã, nên việc xác định bệnh lí, điều trị kịp thời đối với động vật hoang dã là rất khó khăn.

4 con gấu giao hộ cá thể nuôi chết bất thường trong vòng 1 tuần - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng khám nghiệm để làm rõ

Các trung tâm bảo tồn gấu trong khu vực cũng đang tạm ngưng tiếp nhận gấu do không đáp ứng đủ điều kiện. Do vậy, một số động vật hoang dã nuôi trong dân vẫn chưa được tiếp nhận, bàn giao mà để cho các hộ dân nuôi nhốt và đơn vị phải tiến hành quản lý theo quy định.

Tin-ảnh: X.Hoàng