Ngày 9-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Nghị quyết của Chính phủ về việc hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh (HKD) trong bối cảnh dịch Covid-19.

Không thêm giấy phép "con"

Nghị quyết của Chính phủ đưa ra 4 nhóm giải pháp chủ yếu để hỗ trợ cho nhóm đối tượng nêu trên vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Nhóm thứ nhất là thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho DN, HTX, HKD phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất - kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Để thực hiện việc này, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan tiếp tục phân bổ hợp lý, hiệu quả nguồn vắc-xin phòng Covid-19. Đồng thời, bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm, bao gồm người lao động của DN, HTX, HKD tại các vùng kinh tế trọng điểm, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu công nghiệp, cụm công nghiệp...

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu xây dựng cơ chế, tạo điều kiện, khuyến khích DN nhập khẩu vắc-xin; nhà nước kiểm tra chất lượng, cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm miễn phí cho người dân.

Đối với Bộ Thông tin và Truyền thông, Chính phủ giao nhiệm vụ khẩn trương phổ biến, tập huấn và đẩy mạnh triển khai kết nối nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa tới 100% cấp huyện, xã; ban hành sổ tay điện tử hướng dẫn ứng phó với Covid-19. Đồng thời, xây dựng nền tảng công nghệ số để tích hợp, hướng dẫn triển khai từ trung ương đến địa phương phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Về nhóm giải pháp thứ hai, Chính phủ yêu cầu bảo đảm ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng, trong đó giao Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn các địa phương thực hiện thống nhất "luồng xanh" vận tải đường bộ và đường thủy toàn quốc, liên tỉnh, liên vùng để vận chuyển hàng hóa an toàn, thông suốt.

Không quy định thêm các điều kiện, giấy phép cản trở lưu thông hàng hóa, không để xảy ra tiêu cực, làm tăng chi phí của DN. Ngân hàng Nhà nước có nhiệm vụ chỉ đạo, các tổ chức tín dụng triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho các thương nhân, DN, HTX, HKD thu mua, tạm trữ thóc, gạo, nhất là tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Đối với các địa phương, Chính phủ yêu cầu sớm thống nhất với các DN về phương án tổ chức sản xuất - kinh doanh an toàn, thích ứng với diễn biến dịch bệnh tại địa phương. Trong việc lưu thông hàng hóa, Chính phủ yêu cầu các địa phương không tạo ra các loại giấy phép "con", các điều kiện cản trở lưu thông hàng hóa, không để xảy ra tiêu cực, làm tăng chi phí của DN, HTX, HKD.

4 nhóm giải pháp hỗ trợ phục hồi kinh doanh - Ảnh 1.

Với những giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, doanh nghiệp hy vọng sớm hồi phục. Ảnh: MINH PHONG

Tháo gỡ khó khăn về dòng tiền

Trong nhóm giải pháp thứ ba, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho nhóm đối tượng này. Trước tiên, yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương trình cấp có thẩm quyền về việc ban hành chính sách liên quan đến giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư quỹ BHXH ngắn hạn nhằm kịp thời hỗ trợ cho người lao động và các đối tượng sử dụng lao động, hoàn thành trong tháng 9-2021.

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức triển khai việc hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 5) cho các khách hàng sử dụng điện. Bộ Tài chính tập trung vào các chính sách về giãn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất sau khi được cấp có thẩm quyền ban hành.

Cũng tại nghị quyết, Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sớm cho phép DN dịch vụ lữ hành được giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành đến hết năm 2023, giảm thời gian giải quyết hoàn trả tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 60 ngày còn 30 ngày.

Cùng với đó, để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho DN, Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu và khoản vay mới nhằm hỗ trợ sản xuất - kinh doanh. Khẩn trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chính sách quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo hướng mở rộng đối tượng, phạm vi, thời gian áp dụng chính sách.

Nhóm giải pháp cuối cùng Chính phủ đưa ra trong nghị quyết là tạo điều kiện thuận lợi về lao động, chuyên gia. Chính phủ "chốt" thời hạn trong tháng 9 này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương thực hiện linh hoạt, nới lỏng một số quy định, điều kiện về việc cấp, gia hạn, xác nhận giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phù hợp với bối cảnh mới nhưng phải tuyệt đối an toàn về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, cũng trong tháng 9, nghiên cứu đề xuất về việc cho phép DN, HTX thỏa thuận với người lao động điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng phù hợp với diễn biến dịch với điều kiện bảo đảm tổng số giờ làm thêm không quá 300 giờ/năm. 

Nghị quyết đặt mục tiêu đến hết năm 2021 lũy kế ít nhất khoảng 1 triệu lượt khách hàng là DN, HTX, HKD được hưởng chính sách tín dụng hỗ trợ ứng phó dịch bệnh; đại đa số các DN, HTX, HKD tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động.
MINH CHIẾN