icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đưa được 5 người bị thương ở Rào Trăng 4 cấp cứu, vẫn còn 30 người mất tích

Quang Tám - Đức Nghĩa

(NLĐO)-Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu lực lượng tìm kiếm cứu nạn tiếp cận một cách nhanh nhất để cứu hộ, cứu nạn những người mất tích.

Chiều tối 13-10, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị đã cử lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ về sự cố sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3, thuộc địa phận xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Đưa được 5 người bị thương ở Rào Trăng 4 cấp cứu, vẫn còn 30 người mất tích - Ảnh 1.

Tiếp cận và đưa công nhân ở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 cấp cấp

Theo thông tin nhận được, Ban thường vụ Tỉnh ủy  Thừa Thiên Huế đã có quyết định thành lập Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tại các nhà máy thủy điện trên sông Rào Trăng và đường 71 tỉnh Thừa Thiên- Huế do đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4 làm trưởng ban; đồng chí Phan Ngọc Thọ- Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó tư lệnh Quân khu 4, đồng chí Phan Thiên Định- Phó chủ tịch UBND tỉnh TT Huế làm phó ban; và 9 đồng chí khác làm ủy viên. Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn- Giám đốc Công an tỉnh là 1 trong những thành viên Ban tìm kiếm.

Đưa được 5 người bị thương ở Rào Trăng 4 cấp cứu, vẫn còn 30 người mất tích - Ảnh 2.

Một người kiệt sức được lực lượng công an dìu đến xe cứu thương

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban tìm kiếm cứu nạn, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động hơn 70 cán bộ chiến sĩ, cùng nhiều phương tiện, thiết bị chuyên dụng cứu hộ, cứu nạn tham gia phối hợp cùng các lực lượng khác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân mất tích và kiểm soát tuyến đường 71 dẫn vào hiện trường để đảm bảo an toàn cho Nhân dân. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng bố trí 2 tổ công tác, 2 cano cùng nhu yếu phẩm thiết yếu đi theo hồ Thủy điện Hương Điền để khảo sát, tiếp cận các điểm sạt lở khác để tìm kiếm, cứu nạn; kết quả đã tiếp cận được Rào Trăng 4, cung cấp nhu yếu phẩm mang theo cho các chuyên gia, công nhân tại đây; đồng thời tại đây, lực lượng Công an đã kịp thời cứu và đưa 5 người bị thương nặng về cấp cứu tại Bệnh viện.

Đưa được 5 người bị thương ở Rào Trăng 4 cấp cứu, vẫn còn 30 người mất tích - Ảnh 3.

5 người được đưa đến bệnh viện cấp cứu

Trước đó, trưa ngày 12-10, sau khi nhận được tin về sự cố sạt lở đất tại Thủy điện Rào Trăng 3, Tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phối hợp với Đoàn công tác Quân khu IV gồm 21 đồng chí đã tổ chức đi kiểm tra, khảo sát Thủy điện Rào Trăng 3 để xác minh, kiểm tra thông tin và có phương án cứu hộ kịp thời.

Đưa được 5 người bị thương ở Rào Trăng 4 cấp cứu, vẫn còn 30 người mất tích - Ảnh 4.

Vào khoảng 14 giờ ngày 12-10, Đoàn xuất phát từ cơ quan Huyện ủy, thị trấn Phong Điền bằng phương tiện ô tô để đi Thủy điện Rào Trăng, đi đến khu vực có gầm tràn sâu trên đường 71, xe ô tô không qua được, Đoàn để lại xe và đi bộ vào Thủy điện Rào Trăng khoảng 13km. Đến khoảng 21giờ cùng ngày, do mưa rất lớn, nước chảy xiết, đường đi trơn trượt, nguy hiểm, Đoàn đã phải dừng chân, nghỉ tại nhà kiểm lâm tại Tiểu khu 67, trạm Kiểm lâm sông Bồ. Khoảng 24 giờ cùng ngày, bất ngờ đất đá đổ xuống đè lên tòa nhà Đoàn đang nghỉ, có 8 người thoát khỏi.

Đưa được 5 người bị thương ở Rào Trăng 4 cấp cứu, vẫn còn 30 người mất tích - Ảnh 5.

Phương tiện chuyên dụng, cứu hộ có mặt tại xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) sẵn sàng tham gia cứu hộ

Theo thông tin nhận được tại hiện trường, tại thời điểm xảy ra vụ việc, địa điểm bị sạt lở rất nghiêm trọng, việc tiếp cận gặp rất nhiều khó khăn; hiện có 13 đồng chí trong đoàn công tác đang bị mất tích, không liên lạc được. Được biết, sự cố sạt lở tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 đã làm 17 công nhân mất tích và hiện vẫn chưa liên lạc được.

Đưa được 5 người bị thương ở Rào Trăng 4 cấp cứu, vẫn còn 30 người mất tích - Ảnh 6.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp

Chiều 13-10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có báo cáo bước đầu thông tin về công nhân Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4. Theo báo cáo đơn vị này cùng với Đài Thông tin duyên hải Huế kết nối qua hệ thống vô tuyến điện được với Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4. Qua đó cho biết công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 an toàn, hiện bị cô lập, lương thực chỉ dùng được thêm khoảng 1 ngày. Báo cáo cũng cho biết 40 công nhân của nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, trong đó có 3 chuyên gia Ấn Độ đã lội bộ băng rừng về thủy điện Rào Trăng 4. Đường đi đến thủy điện Rào Trăng 3 và 4 bị sạt lở nghiêm trọng, phải đi bằng đường thủy nhưng nước chảy xiết.

Chiều cùng ngày, tại UBND xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với các bộ, ngành, chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quân khu 4 về công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn những người mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 và điểm kiểm lâm số 7.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Quân khu 4, cho biết lực lượng cứu hộ bây giờ có bao gồm quân khu, phòng không không quân, công an, giao thông vận tải, quân y và cả xã, huyện; đã tập trung máy xúc, máy múc để thông tuyến; 2 máy bay của Sư đoàn 372 đóng tại Đà Nẵng đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ trinh sát đường không. Quân khu 4 đã tổ chức trinh sát đường Tỉnh lộ 71 dẫn vào 2 điểm trên, ghi nhận 10 điểm sạt lở, từ điểm trạm kiểm lâm số 7 đến Rào Trăng 3 có thể thêm nhiềm điểm khác. Hiện đã khắc phục 7 điểm với hơn 10 km, cách 2,5 km đối với điểm cứu hộ 67 với 3 điểm sạt lở, điểm thứ 2 thêm 10 km Rào Trăng 3.

Đưa được 5 người bị thương ở Rào Trăng 4 cấp cứu, vẫn còn 30 người mất tích - Ảnh 7.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tình hình

Đại diện Quân khu 4 cũng cho biết Bộ Quốc phòng đã có phương án trinh sát đường không khi thời tiết cho phép, công an trinh sát đường thủy. Công tác cứu chữa người bị thương, vận chuyển ra ngoài đã có phương án.

Thông tin liên lạc gồm đường quân sự và dân sự thông suốt ra Bộ Quốc phòng; ngoài ra tổ chức 2 đội thông tin cơ động, tổ chức lực lượng chuyên môn như công binh, vận tải, phối hợp với tỉnh. Đảm bảo quân y, thành lập đội quân y cơ động của quan khu, y tế tỉnh để cứu thương.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, phát biểu rằng thời gian cứu hộ cứu nạn cần phải triển khai nhanh hơn vì bão số 7 đổ bộ sắp đổ bộ, gây thời tiết xấu. Ông đề nghị Bộ Quốc phòng chuẩn bị phương án, cần thiết có thể hỗ trợ trực thăng để nhanh chóng tiếp cận các mục tiêu cần cứu hộ. Ông Thọ cũng đề xuất thời gian tới Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ Thừa Thiên – Huế các phương tiện, máy móc để phòng chống thiên tai.

Đưa được 5 người bị thương ở Rào Trăng 4 cấp cứu, vẫn còn 30 người mất tích - Ảnh 8.

Đường bị tắc đang được khơi thông

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chuyển lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ trước sự đau buồn, mất mát, lo âu của những gia đình của những người đang mất tích, gia đình có người bị chết do thiên tai nói chung; đặc biệt là những người đang mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 hiện đang tìm kiếm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Thủ tướng và Chính phủ luôn làm hết sức mình để chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, cứu nạn một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất nhằm giảm thiệt hại tính mạng, tài sản của người dân. "Tôi thay mặt Thủ tướng biểu dương, đánh giá rất cao sự vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo của chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quân khu 4 và nhiều lực lượng khác"-Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu.

Đưa được 5 người bị thương ở Rào Trăng 4 cấp cứu, vẫn còn 30 người mất tích - Ảnh 9.

Hiện còn cách điểm sạt lở trạm kiểm lâm số 7 không xa

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hiện nay vẫn còn nhiều người mất tích, sơ bộ 30 người cả trên thủy điện và đoàn tham gia tìm kiếm cứu nạn ở vị trí sạt lở trạm kiểm lâm số 7, có thể nói rất nhiêm trọng. "Nhiệm vụ số một là tìm kiếm được những người mất tích, cấp cứu người bị thương. Nhiệm vụ thứ 2 là quan tâm hỗ trợ người dân khó khăn, đặc biệt ở vùng đang bị cô lập để người dân không bị đói, rét, dịch bệnh, không có ai phải chịu cảnh màn trời chiếu đất"-Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng đề nghị tập trung tiếp cận hiện trường nơi sạt lở đất nhanh nhất, ứng cứu khẩn trương nhất, hiệu quả nhất. Vì vậy, tập trung thực hiện các phương án đã đề ra, trước hết là phương châm 4 tại chỗ.

"Tôi đề nghị Bộ Quốc phòng mà đây là Quân khu 4 đề nghị và thông qua Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn Trung ương đáp ứng mọi điều kiện cần thiệt để tìm kiếm, cấp cứu những người bị thương. Bộ GTVT yêu cầu Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh hỗ trợ phương tiện thông tuyến 71 như đã chỉ đạo, Bộ Quốc phòng triển khai phương tiện tìm kiếm"-Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo