Ngày 31-7, thông tin từ UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, cho biết cơ quan chức năng địa phương đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp hỗ trợ người dân có nhà nằm trong vùng sạt lở tại phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, đến nơi an toàn, đồng thời tìm biện pháp để khắc phục tình trạng trên.

5 căn nhà cao tầng bị “lôi xuống sông Đà sau tiếng nứt gãy - Ảnh 1.

Hình ảnh một số ngôi nhà nứt gãy, nghiêng rồi sau đó bị "hà bá" nuốt chửng

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 16 giờ ngày 30-7, có 5 ngôi nhà tầng, kiên cố của người dân tổ 25 và 26, phường Đồng Tiến bất ngờ xuất hiện vết nứt gãy và nghiêng dần xuống sông Đà. Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, 5 ngôi nhà trên đã trôi tuột xuống dòng sông đang cuộn nước, gần đó có thêm 2 ngôi nhà đang bắt đầu nghiêng dần về phía sông Đà.

Không chỉ 7 ngôi nhà trên mà tại khu vực này có hơn 20 ngôi nhà khác cũng đang nằm trong vùng nguy hiểm, có thể bị "hà bá" kéo xuống sông Đà bất cứ lúc nào.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng TP Hòa Bình đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để sơ tán dân, đồng thời hỗ trợ người dân di tản đồ đạc, tài sản ra ngoài, đến nơi an toàn.

5 căn nhà cao tầng bị “lôi xuống sông Đà sau tiếng nứt gãy - Ảnh 2.

Người dân cuống cuồng di dời đồ đạc, tài sản ra khỏi nhà

Được biết, đây là những ngôi nhà được xây dựng kiên cố để kinh doanh, phía trước là Quốc lộ 6, con đường huyết mạch nối thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc, phía sau lưng những ngôi nhà này là sông Đà. Chính vì thế, sau khi sự cố sạt lở xảy ra, việc giám sát, phân luồng giao thông tại Quốc lộ 6 cũng đã được ngành chức năng Hòa Bình lưu ý.

Trước đó, vào những ngày cuối tháng 7, tại Hòa Bình liên tiếp xảy ra mưa lớn, đồng thời, mực nước sông Đà dâng cao dẫn tới tình trạng sạt lở ở phường Đồng Tiến khiến 5 ngôi nhà bị trôi xuống sông.

5 căn nhà cao tầng bị “lôi xuống sông Đà sau tiếng nứt gãy - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng có mặt để phong tỏa hiện trường

Theo ngành chức năng TP Hòa Bình, điểm sạt lở tại tổ 25 và 26, phường Đồng Tiến cũng đã từng xảy ra vào năm 2017.

Phong Sơn