Ngày 29-4, tin từ UBND TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết TP Thanh Hóa đang lên phương án thi hành cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP Thanh Hóa do chưa thực hiện khắc phục các sai phạm theo chỉ đạo của UBND TP Thanh Hóa.

5 dự án khủng tai tiếng giữa TP Thanh Hóa vẫn chưa tháo dỡ phần sai phạm - Ảnh 1.

Dự án Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace và Công ty TNHH Thương mại ôtô Ford Thanh Hóa vẫn tồn tại các sai phạm, dù TP Thanh Hóa đã nhiều lần có văn bản đôn đốc khắc phục

Đây là 5 dự án "khủng" có nhiều vi phạm về xây dựng, gây bức xúc dư luận trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra để xử lý triệt để (Báo Người Lao Động đã có nhiều bài phản ánh).

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, TP Thanh Hóa cũng có nhiều văn bản đôn đốc, thế nhưng hầu hết các công trình vi phạm vẫn mặc nhiên tồn tại, dù tới thời điểm này đã hơn 4 tháng kể từ ngày công bố kết luận thanh tra (ngày công bố kết luận 17-12-2021).

5 dự án khủng tai tiếng giữa TP Thanh Hóa vẫn chưa tháo dỡ phần sai phạm - Ảnh 2.

Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace, công trình theo quy hoạch được phê duyệt cao 16 tầng, tuy nhiên hiện chủ đầu tư chỉ làm có 3 tầng và xin điều chỉnh chiều cao từ 16 xuống 3 tầng nhưng bị từ chối

Trước đó, ngày 8-4, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, đã ban hành 3 quyết định về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford Thanh Hóa; Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) và Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ôtô của Công ty TNHH ATS.

Cụ thể, đối với Công ty Hoàng Sơn, quyết định buộc tháo dỡ nhà xe 1 tầng, diện tích 435 m2, cột thép, mái tôn và nhà bảo vệ 1 tầng, diện tích 16 m2, tường gạch, mái tôn có chỉ giới xây dựng so với đường Võ Nguyên Giáp là 0 m; nhà 1 tầng, khung thép, tường gạch, mái tôn tại vị trí nhà T thuộc khối thương mại hỗn hợp 2 ( G +T) theo tổng mặt bằng quy hoạch đã đầu tư với diện tích 800 m2, chỉ giới xây dựng đối với đường Võ Nguyên Giáp là 0 m, hiện tại đang sử dụng làm nhà kho xưởng sản xuất đồ gỗ; khu nhà hàng ăn uống, tầng cao 1 tầng vị trí nhà A - khối thương mại hỗn hợp 12 tầng có chỉ giới xây dựng đối với đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP là 0 m.

5 dự án khủng tai tiếng giữa TP Thanh Hóa vẫn chưa tháo dỡ phần sai phạm - Ảnh 3.

Công trình nhà khung thép không phép sát đại lộ Võ Nguyên Giáp của Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace đã "biến" thành quán cà phê

Đối với Công ty TNHH Thương mại ôtô Thanh Hóa, UBND TP Thanh Hóa buộc công ty phải phá dỡ 3 hạng mục công trình nhà tạm, mái lợp tôn, dựng cột sắt có diện tích 400 m2 không đúng quy hoạch xây dựng được duyệt, giấy phép xây dựng được cấp dẫn tới chỉ giới xây dựng so với đường CEPDS có thực tế thi công là 0 m, sai với tổng mặt bằng và giấy phép xây dựng được duyệt là 10 m.

Đối với Công ty TNHH ATS, buộc phá dỡ phần công trình xây dựng không có trong mặt bằng quy hoạch, hồ sơ thiết kế và bản vẽ thi công được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt gồm: Xưởng sửa chữa ôtô 1 tầng mái tôn diện tích xây dựng 178 m2 không đúng so với quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp; 1 trạm biến áp xây dựng sai so với vị trí quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp; 1 nhà mái tôn, cột sắt diện tích 274 m2, tường gạch mái tôn có diện tích 308,0 m2 không có trong mặt bằng quy hoạch.

5 dự án khủng tai tiếng giữa TP Thanh Hóa vẫn chưa tháo dỡ phần sai phạm - Ảnh 4.

Công trinh này gần như xây dựng sai hoàn toàn so với quyết định, nhưng vẫn tồn mặc nhiên tồn tại

Các quyết định yêu cầu, trong vòng 10 ngày các công ty trên phải thực hiện biện pháp khắc phục, nếu quá hạn không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Riêng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ôtô của Công ty TNHH ATS hiện đang "sửa sai" theo quyết định thanh tra. Trong khi, dự án Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace (hay còn gọi là "Cung điện trắng") của Tổng công ty đầu tư Hà Thanh - Công ty cổ phần (Công ty Hà Thanh) có nhiều sai phạm, nhưng không thấy nhắc tới. Các sai phạm được thanh tra chỉ ra vẫn không khắc phục.

Dù quyết định của UBND TP Thanh Hóa đã ban hành quá 20 ngày (buộc tháo dỡ trong vòng 10 ngày) nhưng theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động sáng 30-4, cả 3 công trình trên vẫn không khắc phục, tháo dỡ phần vi phạm. Trong đó, Công ty Hoàng Sơn chỉ mới tháo dỡ khu nhà cho thuê làm xưởng gỗ, còn khu ẩm thực ăn uống, nhà xe, nhà bảo vệ vẫn chưa tháo dỡ.

5 dự án khủng tai tiếng giữa TP Thanh Hóa vẫn chưa tháo dỡ phần sai phạm - Ảnh 5.

Khu vực này theo quyết định là khối nhà thương mại 12 tầng, nhưng hiện tại đã "biến" thành khu ẩm thực 1 tầng

Phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ tới số điện thoại của ông Nguyễn Văn Hùng, người được UBND TP Thanh Hóa giao trực tiếp xử lý vụ việc này, để tìm hiểu thông tin quá trình xử lý như thế nào. Tuy nhiên, khi phóng viên giới thiệu là báo chí, ông Hùng đã từ chối trả lời với lý do đang bận họp rồi tắt máy.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tháng 12-2021, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa có Kết luận thanh tra 5 dự án tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP. Qua kết luận thanh tra, có hàng loạt sai phạm đã được "chỉ mặt đặt tên" cho thấy công tác quản lý nhà nước, công tác tham mưu, quản lý xây dựng... tại khu vực này còn tồn tại nhiều vấn đề.
Tuấn Minh