Sáng 31-7, ông Đinh Thiếu Sơn, phó chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) - cho biết ngay khi nhận thông tin về tàu cá QB - 98845.TS cùng 5 thuyền viên mất tích ngày 2-7, địa phương đã làm công văn báo cáo tình hình vụ việc cho UBND tỉnh, Sở NN-PTNT và đang tích cực phối hợp với các ngành khẩn trương tìm tàu cá cùng thuyền viên. Tuy nhiên, đến nay gần 1 tháng tìm kiếm vẫn không thể liên lạc được.

5 ngư dân Quảng Bình mất tích khi trú bão: Gia đình tuyệt vọng lập bàn thờ - Ảnh 1.

Những ngày này, nhà ngư dân Nguyễn Thanh Đàm luôn có nhiều người tới động viên, thăm hỏi.

Trước đó, ngày 23-6, tàu cá mang số hiệu QB-98845.TS do ông Nguyễn Thanh Đàm (SN 1973, trú tại tổ dân phố Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn) làm chủ, xuất bến đi khai thác thủy sản tại vị trí tọa độ 17025’N, 108020’E.

Trên tàu còn có 4 ngư dân khác, gồm: Nguyễn Văn Chiến (SN 1975, trú phường Quảng Phúc), Nguyễn Văn Đức (SN 1967, trú phường Quảng Phúc), Nguyễn Văn Xuân (SN 1961, trú phường Quảng Long), Nguyễn Văn Thọ (SN 1965, trú phường Quảng Long).

5 ngư dân Quảng Bình mất tích khi trú bão: Gia đình tuyệt vọng lập bàn thờ - Ảnh 2.

Gia đình đã lập bàn thờ cho anh Đàm

Đến ngày 2-7, ông Đàm cùng các ngư dân gọi vào bờ thông báo là đang cho tàu chạy qua đảo Hải Nam để tránh cơn bão số 2. Kể từ đó, ngư dân trên tàu cá QB - 98845.TS mất tích, không thể liên lạc.

Những ngày này, ngôi nhà của ngư dân Nguyễn Thanh Đàm tại Tổ dân phố Mỹ Hòa, vẫn luôn có đông người tới hỏi thăm, động viên tinh thần người thân của các thuyền viên.

Với khuôn mặt lộ rõ sự mệt mỏi, buồn bã, bà Nguyễn Thị Cúc (SN 1959, chị gái ông Đàm) nước mắt lưng tròng, nói: "Ngày 3-7, gia đình chúng tôi nhận được thông tin tàu cá bị mất liên lạc. Từ chặng ấy, gia đình không nhận được tin gì nữa. Mới đây, gia đình đã lập bàn thờ cho em nhưng chưa làm mộ gió, giờ chúng tôi chỉ biết cầu nguyện điều kỳ diệu sẽ đến với em trai tôi cùng 4 anh em trên tàu…".

5 ngư dân Quảng Bình mất tích khi trú bão: Gia đình tuyệt vọng lập bàn thờ - Ảnh 3.

Bà Phạm Thị Tuyết (vợ ngư dân Nguyễn Văn Thọ) cùng con trai vẫn hi vọng chồng cùng các thuyền viên trở về

Kể từ ngày chồng mất tích, chị Nguyễn Thị Hương (SN 1977, vợ anh Đàm) ngồi bất thần trong căn nhà, rồi kêu khóc tên chồng đến khản tiếng khiến ai chứng kiến cũng không cầm được nước mắt.

"Bình thường khi ra biển, anh dùng icom liên lạc vào các đài thông tin duyên hải, rồi nhờ kết nối điện thoại để nói chuyện với vợ con. Hàng ngày, tàu cá anh Đàm nhắn tin tọa độ đánh bắt vào Chi cục Thủy sản nhưng giờ anh không còn liên lạc với gia đình nữa…", chị Hương đau đớn nói.

Được biết, thuyền trưởng Đàm và cả 4 ngư dân đều có kinh nghiệm hàng chục năm đi biển. Gia đình 4 thuyền viên đều có kinh tế khó khăn. Người thân cho hay, từ đầu năm đến nay, biển mất mùa nên mỗi chuyến biển chỉ có thu nhập từ 3 đến 5 triệu đồng.

Clip: Người thân của ngư dân Nguyễn Thanh Đàm đau đớn thuật lại sự việc

Ông Nguyễn Thanh Đôn, chủ tịch UBND phường Quảng Phúc chia sẻ: "Sau gần 1 tháng mất liên lạc, gia đình của 3 thuyền viên tại phường Quảng Phúc đã lập bàn thờ. Chúng tôi vẫn đang tích cực liên hệ với các cơ quan chức năng, mong có tin tức về các thuyền viên".

Trước đó, ông Lê Minh Ngân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng giao Sở NN-PTNT khẩn trương phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan trong tỉnh, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng liên quan ngoài tỉnh cùng hỗ trợ tìm kiếm thông tin của tàu cá QB - 98845.TS; kịp thời tham mưu các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh trong việc tìm kiếm, xác định thông tin của tàu cá bị mất liên lạc.

Hoàng Phúc