Tàu Kiểm ngư KN 490 và 473 đã đưa 6 ngư dân thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, được cứu sống về TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa an toàn.

Họ buông tay…

Trong đó 3 ngư dân gồm: Lê Minh Don (20 tuổi), Huỳnh Xuân Phi (35 tuổi), Võ Văn Hoài (35 tuổi) là ngư dân đi trên tàu BĐ 97469 TS do ông Võ Ngọc Đô (ngụ thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) làm chủ kiêm thuyền trưởng. Tàu này bị chìm vào chiều 27-10 cách bờ biển Nha Trang khoảng 172 hải lý khi trên đường đi tránh bão số 9, trên tàu có 14 ngư dân.

Sau 2 ngày trôi dạt, 3 ngư dân Don, Phi và Hoài được tàu hàng M/V Fortune Iris đang trên hành trình từ Việt Nam đi Nhật Bản phát hiện và cứu sống. Sau đó, tàu Kiểm ngư KN 490 đang tìm kiếm gần đó đã tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe.

3 ngư dân Bình Định chìm tàu được cứu kể về giây phút sinh tử trên biển - Ảnh 1.

Ngư dân được đưa về bờ sau bão số 9 gồm 3 ngư dân trôi dạt (áo xanh đậm) trên tàu BĐ 97469TS và 3 ngư dân tình nguyện ở lại tham gia cứu nạn trên tàu BĐ 98658 TS bị phá nước

Kể về thời khắc giữa cái sống và cái chết trên biển, ngư dân Huỳnh Xuân Phi, cho biết: "Sóng to quá tàu bị hỏng máy, đang bung dù để giữ tàu thì sóng đánh bể, bung ván. Chúng tôi 14 người tập trung tát ra không kịp, khoảng 30 phút thì tàu chìm. Dù đã chuẩn bị nước uống, mì tôm, áo pháo nhưng không kịp lấy. Hai người lớn tuổi nhất thấy tàu chìm nhảy ra ngoài nhưng do chuột rút nên đuối nước. Số người còn lại chia làm 2 nhóm 8 người ôm tấm ván dài 5m rộng 0,8m và nhóm 4 người ôm nắp hầm cá và miếng xốp. Chúng tôi cũng muốn sống cùng sống chết cùng chết nhưng sóng lớn đẩy 2 nhóm ra xa quá bơi lại với nhau không kịp".

Anh Phi kể tiếp: "Nhóm 8 người chúng tôi lấy thêm cái bình ga buộc vào tấm ván để nổi rồi mặc cho sóng gió đưa đẩy. Gần 2 ngày trên biển vừa đói vừa khát, chúng tôi mệt quá, buông tay là anh em đi. Nhóm 8 người mà 5 người lần lượt ra đi..."- anh Phi ngậm ngùi.

3 ngư dân Bình Định chìm tàu được cứu kể về giây phút sinh tử trên biển - Ảnh 2.

Ba ngư dân Don, Phi, Hoài được đưa về bờ sau 2 ngày trôi dạt trên biển

Kể về thời khắc tia hi vọng sống lóe lên khi thấy tàu nước ngoài, ngư dân Lê Minh Don cho biết: "Khi thấy tàu chúng tôi vẫy tay, dùng áo đưa lên cho họ thấy. May mắn họ thấy được nên khoảng 30 phút sau chúng tôi được đưa lên tàu. Một thời gian ngắn sau thì tàu Kiểm ngư của Việt Nam đến tiếp cận và đưa chúng tôi lên tàu" - anh Don kể rồi nhớ lại: "Trong 2 ngày ôm ván trên biển, chúng tôi đói quá ăn cả xốp vì đói lả, uống cả nước biển vì khát. Lòng thì nghĩ đủ chuyện mông lung từ gia đình, cha mẹ. Nghĩ đến những người bạn đã ra đi. Rồi nghĩ là khó vượt qua được nhưng mình cứ cố gắng níu kéo. Nếu tàu hàng không phát hiện sớm thì chúng tôi cũng đành buông tay"- anh Don sụt sùi.

3 ngư dân tình nguyện ở lại

Trong khi đó, tàu Kiểm ngư KN 473 cũng đưa 3 ngư dân: Đinh Hồng Giáo (37 tuổi), Trần Văn Anh (29 tuổi), Lê Bạn (37 tuổi) về đất liền. Đây là 3 ngư dân đi trên tàu BĐ 98658 TS bị phá nước trôi dạt trên biển khi đang tìm kiếm tàu BĐ 96388 TS (có 12 ngư dân vẫn đang mất tích, bị chìm cách bờ biển Cam Ranh khoảng 143,5 hải lý). Sau khi tàu được tàu Kiểm ngư ứng cứu, các ngư dân đã tình nguyện ở lại tàu KN 473 để phối hợp tìm kiếm các bạn thuyền còn mất tích.

3 ngư dân Bình Định chìm tàu được cứu kể về giây phút sinh tử trên biển - Ảnh 3.
3 ngư dân Bình Định chìm tàu được cứu kể về giây phút sinh tử trên biển - Ảnh 4.

Ba ngư dân Giáo, Anh, Bạn trên tàu BĐ 98658 TS (bị phá nước khi tham gia cứu nạn 12 ngư dân trên tàu BĐ 96388TS mất tích) tình nguyện ở lại tàu kiểm ngư tiếp tục tham gia cứu nạn

Như vậy, ảnh hưởng bão số 9 có 3 tàu cá bị nạn là BĐ 97469 TS; BĐ 96388TS; BĐ 98658 TS của thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cùng 40 ngư dân. Quân chủng Hải quân đã lập Sở Chỉ huy tiền phương tại Căn cứ Cam Ranh, do Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Tư lệnh Quân chủng Hải quân trực tiếp chỉ đạo. Các phương tiện hiện đại nhất như 6 tàu Kiểm ngư, 2 Máy bay DHC-6 đã được huy động với quyết tâm cao nhất để tìm kiếm ngư dân.

Do điều kiện thời tiết bất lợi, sóng to, gió lớn, tầm nhìn hạn chế nên mới chỉ cứu được 17 ngư dân, lai dắt 1 tàu BĐ-98658 TS về bờ an toàn. Hai tàu còn lại bị chìm vẫn còn 23 ngư dân mất tích. Công việc tìm kiếm các ngư dân cũng tạm dừng do thời tiết xấu.

Bài, ảnh: KỲ NAM