Chiều tối 25-8, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản hỏa tốc về việc dỡ bỏ các khu phong tỏa tạm thời trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh này quyết định dỡ bỏ phong tỏa tạm thời kể từ 19 giờ tối nay đối với các tổ 5A, phường Đông Lễ và Khu phố 2, phường Đông Giang (TP Đông Hà). UBND tỉnh này giao Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đông Hà chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan thực hiện việc dỡ bỏ phong tỏa, tiêu độc, khử trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Những khu dân cư nào ở Quảng Trị được dỡ bỏ phong tỏa vào tối nay? - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Trị họp bàn phương án phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 25-8

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị vào chiều cùng ngày, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh này cho biết sẽ tiến hành nới lỏng giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh. Theo đó, bắt đầu từ 19 giờ tối nay 25-8, TP Đông Hà sẽ dừng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chuyển sang thực hiện theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

Những khu dân cư nào ở Quảng Trị được dỡ bỏ phong tỏa vào tối nay? - Ảnh 2.
Những khu dân cư nào ở Quảng Trị được dỡ bỏ phong tỏa vào tối nay? - Ảnh 3.

Khu dân cư ở phường Đông Giang vừa được dỡ bỏ lệnh phong tỏa

Đến thời điểm này, tỉnh này ghi nhận có 7 trường hợp mắc Covid-19, trong đó một trường hợp đã tử vong. Đến nay, qua xét nghiệm, các trường hợp mắc Covid-19 đã âm tính từ 2-5 lần, nhiều bệnh nhân đã đủ thời gian cách ly. Để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, tỉnh này đã tiến hành phong tỏa 5 khu dân cư với hàng trăm hộ dân và một số đơn vị.

7 đại biểu được cử tham dự Đại hội Đảng bộ huyện có liên quan đến trường hợp mắc bệnh bạch hầu.

Chiều 25-8, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Linh cho biết vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan để xin ý kiến xử lý về việc 7 đại biểu được cử tham dự Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX có liên quan đến trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu.

7 đại biểu được cử tham dự Đại hội Đảng bộ huyện có liên quan đến ca mắc bạch hầu - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát phòng chống bạch hầu được lập trước đó ở huyện Vĩnh Linh

Theo đó, vào ngày 24-8, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bà H.T.G (31 tuổi, trú tại thôn Xà Lời, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh) dương tính với bạch hầu. Bà G là vợ của ông Hồ Văn Đ., nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Ô. Ông Đ. được cử tham dự Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Linh lần thứ XIX sẽ diễn ra vào ngày 25 và 26-8.

Theo lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Linh, cơ quan chức năng xác định ông Đ. tiếp xúc gần với ca mắc bạch hầu, sau đó ông này có tiếp xúc với 6 cán bộ xã Vĩnh Ô được cử dự đại hội. "Chúng tôi đang xin ý kiến của các đơn vị liên quan để xem xét, có ý kiến chỉ đạo việc đoàn đại biểu xã Vĩnh Ô tham dự Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX"- vị này nói.

Hiện, cơ quan chức năng đã khoanh vùng, xử lý ổ bệnh; đồng thời cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người tiếp xúc gần với ca mắc bạch hầu trên.

Đ. Nghĩa