Ngày 7-4, ông Võ Hùng Viễn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), cho biết Trung tâm y tế huyện Bình Sơn vừa đưa cách ly 8 ngư dân trên tàu cá QNg 90929 TS của ngư dân Nguyễn Thành Linh (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) vì có ngư dân tiếp xúc với người trên tàu Trung Quốc.

8 ngư dân bị tàu Trung Quốc tông chìm đã về đất liền - Ảnh 1.

Cán bộ y tế huyện Bình Sơn đo thân nhiệt các ngư dân. Ảnh: T.Trực

Trong số 8 ngư dân vừa tiếp nhận, có 4 ngư dân trên tàu QNg 90617 TS của ngư dân Trần Hồng Thọ (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 2-4 và 4 ngư dân trên tàu QNg 90929 TS của ngư dân Nguyễn Thành Linh đến ứng cứu.

"Sau khi tàu vừa về đất liền, chúng tôi triển khai lực lượng tiến hành khử trùng toàn bộ tàu, kiểm tra thân nhiệt, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Hiện sức khỏe của 8 ngư dân vừa được đưa đi cách ly đều bình thường, không có biểu hiện sốt, ho", ông Viễn cho biết.

8 ngư dân bị tàu Trung Quốc tông chìm đã về đất liền - Ảnh 2.

Các ngư dân được đưa đến cách ly tại Trung tâm y tế huyện Bình Sơn. Ảnh: T.Trực

Trước đó, ngày 4-4, Trung tâm y tế huyện Bình Sơn cũng đưa cách ly 16 ngư dân (gồm 4 ngư dân trên tàu QNg 90617 TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 2-4 và 12 ngư dân trên tàu QNg 90399 TS của ngư dân Đặng Dũng) để phòng dịch Covid-19.

Như Báo Người Lao Động thông tin, sáng 2-4 trong lúc đang đánh bắt bình thường tại quần đảo Hoàng Sa, tàu cá QNg 90617TS do ông Trần Hồng Thọ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) làm chủ bị tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm. Sau khi đâm chìm, tàu Trung Quốc quay lại cứa 8 ngư dân. Khi nhận được tin cầu cứu của tàu QNg 90617TS, 3 tàu cá của ông Đặng Tằm, Đặng Dũng và Nguyễn Thành Linh (đánh bắt gần đó) đã đến ứng cứu thì bị tàu Trung Quốc truy đuổi. Tàu Trung Quốc đã bắt kịp và lai dắt tàu của ngư dân Nguyễn Thành Linh và Đặng Dũng về đảo Phú Lâm. Tại đây, tàu Trung Quốc bàn giao 8 ngư dân trên tàu cá bị đâm chìm cho tàu ông Linh và tàu ông Dũng. Riêng tàu của ngư dân Tằm không bị bắt nhưng bị truy đuổi, phun vòi rồng làm bể kính cabin, hư hỏng nhiều ngư lưới cụ.

Ngày 3-4, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá Việt Nam.

T.Trực